Đường dẫn truy cập

Tổng thống Syria: Phương Tây sẽ trả giá đắt vì ủng hộ Al-Qaida


Ông Assad trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Al-Ikhbariya của nhà nước.
Tổng thống Bashar al-Assad của Syria đã cảnh cáo Phương Tây rằng họ sẽ trả “giá đắt” cho việc ủng hộ các phần tử tranh đấu al-Qaida chiến đấu trong hai năm để lật đổ chính phủ ông.

Lên tiếng trên đài truyền hình Al-Ikhbariya của nhà nước trong một buổi phỏng vấn hiếm hoi, ông Assad nói rằng hậu quả của việc Phương Tây ủng hộ cho al-Qaida sẽ thể hiện “tại trung tâm của Châu Âu và Hoa Kỳ.”

Cuộc phỏng vấn được phát đi hôm thứ Tư, trùng hợp với ngày độc lập của Syria. Tổng thống Assad không đưa ra bằng chứng nào cho thấy Washington và các đồng minh đã trợ giúp cho al-Qaida.

Hoa Kỳ không chịu cung cấp vũ khí cho các tổ chức nổi dậy của Syria vì e rằng một số vũ khí cuối cùng có thể rơi vào tay al-Qaida. Các tổ chức nổi dậy bao gồm các phe phái thế tục và Hồi giáo có quan điểm hết sức khác biệt nhau về một nước Syria sau thời kỳ Assad, nhưng đôi khi cũng hợp tác với nhau trên chiến trường.

Hoa Kỳ đã gửi những trợ giúp không gây tử vong cho các phần tử nổi dậy có chủ trương thế tục thân Phương Tây. Nhưng Hoa Kỳ xác định phe Hồi giáo chính của Syria, Mặt trận Nusra, là một tổ chức khủng bố. Mặt trận Nusra đã thề trung thành với chủ tịch al-Qaida Ayman al-Zawahiri hồi tuần trước, xác định mối quan hệ của họ với al-Qaida.

Ông Assad cũng cảnh cáo rằng “lửa” của cuộc nội chiến Syria có thể lan sang nước láng giềng Jordan. Đã từ lâu các giới chức Syria cáo buộc Jordan là huấn luyện, cung cấp vũ khí và gởi phiến quân tới Syria để chiến đấu chống quân đội của ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG