Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung cam kết hợp tác giải quyết khủng hoảng Triều Tiên


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 13/4/2013
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 13/4/2013
Hoa Kỳ và Trung Quốc hứa sẽ hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nơi căng thẳng đang leo thang tiếp theo sau những đe dọa của Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Sau các cuộc thảo luận hôm nay tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry và Quan chức Đặc trách Chính sách Đối ngoại của Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố hai ông ủng hộ mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Kerry cho biết hai nhà ngoại giao đồng ý với nhau rằng phi hạt nhân hóa là điều thiết yếu cho sự ổn định khu vực cũng như tình trạng ổn định khắp thế giới. Ông Dương Khiết Trì nói Trung Quốc sẽ làm việc với Hoa Kỳ và các quốc gia khác để đóng một vai trò chủ yếu trong việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên đã bị đình trệ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry nói với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng bây giờ là “thời điểm quyết định” vào lúc hai nhà lãnh đạo thảo luận về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và một số vấn đề khác.

Ngoại trưởng Kerry gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm nay, giữa lúc các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên trong vùng Đông Á đang chờ xem liệu Bình Nhưỡng có thực hiện đe dọa sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm phi đạn hạt nhân hay không.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hồi gần đây đã kêu gọi các giới chức Trung Quốc hãy dùng ảnh hưởng của họ trong tư cách là đồng minh hùng mạnh nhất của Bắc Triều Tiên, để thuyết phục Bình Nhưỡng hãy lui bước.

Ngoại trưởng Kerry lưu ý rằng ngoài ra Trung Quốc và các nước láng giềng còn phải đối đầu với nhiều thách thức khác, như Iran, vấn đề vũ khí hạt nhân, tình hình xáo trộn ở Syria, và các nền kinh tế trên khắp thế giới đang cần được đẩy mạnh.

Trong một bài diễn văn mới đây, dù không nêu đích danh Bắc Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “không một nước nào được phép đẩy cả một khu vực, và ngay cả thế giới, vào tình trạng hỗn loạn vì lợi ích ích kỷ của mình.”

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay cũng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghi. Ông Vương kêu gọi hòa bình, đối thoại và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG