Đường dẫn truy cập

Tổng thống Somalia gặp Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ


Tổng thống Obama đã ghé qua cuộc họp giữa Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud của Somalia với Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Denis McDonough tại Tòa Bạch Ốc, 17/1/13
Hoa Kỳ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ ngoại giao sau khi chính thức công nhận một chính phủ của Somalia lần đầu tiên trong hai thập niên.

Tân Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud, gặp tại Washington hôm thứ Năm với Tổng thống Barack Obama, người đã ghé qua trong cuộc hội đàm giữa ông Mohamud và phó cố vấn an ninh quốc gia.

Ông Obama đã nói về điều Hoa Kỳ gọi là những thắng lợi về an ninh và chính trị gây ấn tượng của Somalia và nói rằng ông lạc quan về tương lai của Somalia.

Sau đó, ông Mohamud đã đi tới Bộ Ngoại Giao và trao đổi văn thư ngoại giao với Ngoại trưởng Hillary Clinton – một bước xác định sự công nhận của Hoa Kỳ đối với tân chính phủ Somalia.

Bà Clinton đã mô tả diễn biến này như là một “dấu mốc,” và nói rằng đây không phải là mục đích cuối cùng của cuộc hành trình mà là một dấu mốc quan trọng trên đường tiến tới mục đích đó.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho ban tiếng Somalia đài VOA, Tổng thống Mohamud nói rằng, sự công nhận của Hoa Kỳ là một “bước tiến tới” và là một “thành tích ngoại giao” cho chính phủ của ông và cho nhân dân Somalia, nói chung.

Ông nói thêm rằng sự kiện đó sẽ mở đường cho Somalia tái tham gia các tổ chức quốc tế và tạo điều kiện cho việc tái thiết đất nước Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG