Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ tìm cách thống trị quan hệ quốc tế


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trong chương trình hỏi đáp trực tiếp trên truyền hình, 16/4/15
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trong chương trình hỏi đáp trực tiếp trên truyền hình, 16/4/15

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách thống trị các mối quan hệ quốc tế, nhưng nói rằng Nga vẫn “luôn để ngỏ khả năng hợp tác”.

Ông Putin phát biểu như vậy hôm nay, trong một cuộc hỏi – đáp trực tiếp thường niên trên truyền hình mà công chúng Nga đặt câu hỏi cho nhà lãnh đạo này.

Ông Putin nói rằng sau Thế Chiến II, Nga đã dùng vũ lực để tìm cách áp đặt mô hình phát triển của nước này lên nhiều quốc gia Đông Âu, và đó là điều “không hay”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo chính quyền Moscow nói thêm rằng “Mỹ đang hành động tương tự như vậy nhằm áp đặt mô hình của nước này khắp thế giới”. Ông Putin cũng nói thêm rằng phía Mỹ cũng sẽ thất bại.

Tổng thống Nga cũng cho rằng Hoa Kỳ đã gây áp lực để một số nhà lãnh đạo châu Âu không tới dự các sự kiện ở Moscow vào ngày 9/5 nhằm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế Chiến II ở châu Âu

Ông Putin cũng bảo vệ quyết định mở đường cho khả năng bán hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Ông nói rằng việc Iran sẵn sàng thương thảo nhằm đạt một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của nước này là lý do khiến ông quyết định như vậy.

Nga đã ký một hợp đồng trị giá 800 triệu đôla hồi năm 2007 nhằm cung cấp cho Tehran 5 hệ thống phòng không S-300. Nhưng Nga đã ngưng thực hiện hợp đồng này 3 năm sau, khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại về diễn biến này và nói rằng giờ không phải là lúc bán cho Iran vì những bất ổn hiện nay trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG