Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga lên án Hoa Kỳ tìm cách chế ngự quan hệ quốc tế


خوشحالی مردم کره جنوبی بعد از اعلام جرم علیه «پارک گئون هی» رئیس جمهوری

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án Hoa Kỳ là tìm cách chế ngự quan hệ quốc tế, nhưng nói rằng Nga vẫn “luôn sẵn sàng hợp tác.”:

“Tôi muốn nhấn mạnh đến điều sau đây. Chúng tôi không có mục tiêu tạo dựng lại một đế chế. Chúng tôi không có tham vọng đế quốc. Nhưng chúng tôi có thể cung cấp một đời sống xứng đáng cho dân chúng, kể cả những người Nga sống ở nước ngoài tại các nước gần cận với CIS, thông qua hợp tác và đóng góp.”

Đó là phát biểu của ông Putin trong một buổi hỏi đáp trực tiếp thường niên trên đài truyền hình Nga hôm qua. Ông Putin lên án Hoa Kỳ là nuôi dưỡng một thái độ hống hách gây khó khăn cho việc hình thành một mối quan hệ. Ông Putin nói tiếp:

“Chúng tôi luôn luôn ủng hộ bang giao bình thường giữa tất cả các nước Đông Tây. Điều kiện quan trọng nhất là sự tôn trọng dành cho Nga và sự tôn trọng dành cho các quyền lợi của Nga. Tôi đã nói điều này trước đây, rằng một số cường quốc, một số siêu cường thường khẳng định độc quyền, và tự coi mình là trung tâm duy nhất của thế giới. Tôi nói về Hoa Kỳ. Nga không thể tồn tại trong một mối quan hệ thuộc loại đó.”

Tổng thống Nga cũng gợi ý rằng Hoa Kỳ đã làm áp lực một số nhà lãnh đạo Âu châu để họ không tham dự các sự kiện ở Moscow vào ngày 9 tháng 5 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai ở châu Âu.

Hoa Kỳ chưa bình luận về những lời khẳng định của ông Putin và chưa rõ liệu có đưa ra phản ứng hay không.

Nhưng Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc Nga mở đường cho việc có thể bán cho Iran một hệ thống phòng không S-300 và nói rằng bây giờ không phải là lúc để tiến hành thương vụ đó vì tình hình bất ổn trong khu vực.

XS
SM
MD
LG