Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines muốn gia hạn thiết quân luật ở Mindanao


Lính trinh sát biệt động Philippines tham gia chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo ở Marawi, trên đảo Mindanao, 6/2017.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật đến tháng 12 trên đảo Mindanao, nơi quân đội phát động một chiến dịch đẫm máu chốngphiến quân Hồi giáo kéo dài hai tháng nay.

Đến nay, hơn 500 người đã thiệt mạng. Cuộc xung đột nổ ra sau khi lực lượng an ninh thất bại trong việc bắt giữ Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh hàng đầu của phiến quân Hồi giáo có liên kết với Nhà nước Hồi giáo. Phiến quân đã đốt cháy rụi một số tòa nhà, kể cả một nhà thờ, và bắt nhiều người làm con tin, khiến ông Duterte hôm 23/5 áp đặt thiết quân luật kéo dài 60 ngày trên hòn đảo có 21 triệu dân.

Sắc lệnh của tổng thống sẽ hết hiệu lực vào thứ Bảy 22/7, chiểu theo hiến pháp của Philippines. Phát ngôn viên của Tổng thống, Ernesto Abella, giải thích với các phóng viên ở Manila hôm 18/7, rằng lý do gia hạn thiết quân luật là vì ông Duterte đã xác định là đến thời điểm đó cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo vẫn chưa bị đánh bại.

Hơn 400 phiến quân đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG