Đường dẫn truy cập

Thêm con tin Việt Nam trong tay Abu Sayyaf thiệt mạng ở Philippines


Một xe chở thi thể lính Philippines thiệt mạng khi giao chiến với Abu Sayyaf ở miền trung Philippines (ảnh tư liệu, 4/2017)

Quân đội Philippines xác nhận con tin người Việt Nam thứ ba bị Abu Sayyaf cầm giữ đã thiệt mạng.

Chuẩn tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Lực lượng Tác chiến Hỗn hợp Sulu, cho hay quân đội đã tìm thấy thi thể của con tin này hôm 8/7 tại làng Buhanginan thuộc cụm đảo Sulu.

Công tác nhận dạng đã được quân đội tiến hành, và kết quả so sánh vân tay được công bố hôm 10/7 khẳng định danh tính của người thiệt mạng là ông Trần Việt Văn, theo lời tướng Sobejana.

Tin cho hay trên thi thể nạn nhân có nhiều vết đạn. Tướng Sobejana chưa thể xác định ngay liệu ông Văn bị Abu Sayyaf hạ sát, hay đã trúng đạn trong cuộc đấu súng giữa quân đội và phiến quân.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ông Văn là một trong sáu thủy thủ Việt Nam bị nhóm cực đoan Abu Sayyaf bắt cóc ngoài khơi đảo Baguan ở vùng Tawi-Tawi hồi tháng 2 năm nay.

Trong một tuyên bố ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống".

Bộ cho biết đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang phối hợp với phía nước chủ nhà để đưa thi hài hoặc di hài của nạn nhân về nước.

Trước khi nhóm ông Văn bị bắt cóc, hồi tháng 11/2016, một nhóm 6 thủy thủ Việt Nam khác cũng đã rơi vào tay Abu Sayyaf ở gần đảo Basilan.

Hai người trong nhóm bị bắt cuối năm ngoái đã bị Abu Sayyaf chặt đầu mới đây. Thi thể của họ được tìm thấy hôm 5/7, và được xác định danh tính là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải.

Một toán Abu Sayyaf ở đảo Basilan
Một toán Abu Sayyaf ở đảo Basilan

Một ngày sau khi có tin hai ông Thông và Hải bị hành quyết, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ông “rất đau buồn và phẫn nộ” về tin này. Ông nhấn mạnh rằng “Những kẻ khủng bố gây ra cái chết của công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng”.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay vào sáng 11/7, đại diện của bộ đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam. Trong cuộc gặp, phía Việt Nam đề nghị Philippines “khẩn trương hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời, đảm bảo an toàn cho các công dân của Việt Nam đang bị giữ”.

Abu Sayyaf là nhóm các phần tử Hồi giáo vũ trang thành lập vào những năm 1990. Nhóm này đã thề trung thành với thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo là Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, tính đến ngày 5/7, nhóm này giữ 22 con tin, trong đó có 16 người nước ngoài.

Thêm con tin Việt Nam trong tay Abu Sayyaf thiệt mạng ở Philippines
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG