Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Philippines chế giễu đòi hỏi chủ quyền của TQ


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino đã chế giễu về những đòi hỏi chủ quyền biển của Trung Quốc, và ca ngợi Nhật Bản đã thông qua luật pháp để cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài.

Pháp Tấn Xã hôm nay dẫn lời phát biểu của ông Aquino trên đài truyền hình ABS-CBN, nói rằng Trung Quốc đề nghị cùng phát triển các tài nguyên trong Biển Đông, nhưng cùng lúc lại tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển có tính nhạy cảm này.

Ông Aquino nói “Điều nực cười là Trung Quốc có ý nói những gì của chúng tôi là của chúng tôi, còn những gì của các ông, thì chúng ta cùng chia sẻ”.

Ông Aquino bác bỏ lời kêu gọi đối thoại tay đôi của Trung Quốc. Ông nói bất cứ cuộc đàm phán nào cũng có liên hệ tới các nước khác đang đòi chủ quyền một phần khu vực này, như Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Tổng Thống Aquino ca ngợi việc quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật gây tranh cãi để nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng tự vệ của nước này, mở đường cho việc quân đội Nhật Bản có thể chiến đấu ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Các dự luật an ninh được quốc hội Nhật thông qua hôm thứ Bảy vừa rồi đã bị Bắc Kinh lên án. Họ nói rằng đây là một mối đe doạ cho hoà bình khu vực.

Theo AFP, Global Inquirer

Philippines cân nhắc việc mời Hải quân Mỹ trở lại Vịnh Subic
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG