Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công


Tổng thống Obama (giữa) đến thị trấn Newtown vào lúc bắt đầu buổi lễ liên tôn, cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ cuồng sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook, ở Newtown, bang Connecticut 16/12/12
Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Barack Obama đang ‘tích cực hỗ trợ’ kế hoạch về dự thảo luật nhắm khôi phục việc cấm các loại vũ khí tấn công trên toàn quốc.

Đây là một trong nhiều yêu cầu mà những người ủng hộ việc kiểm soát súng ống lại nêu lên sau khi xảy ra vụ thảm sát tại trường học ở Connecticut hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói như vậy hôm qua trong khi người dân thị trấn Newtown, Connecticut đau buồn chôn cất những người thiệt mạng.

26 người, trong đó có 20 trẻ em, đã thiệt mạng hôm thứ Sáu tuần trước khi một tay súng 20 tuổi đột nhập vào một trường tiểu học đông đúc rồi dùng súng trường tấn công bán tự động nhả đạn vào học sinh và giáo viên.

Hôm qua, thị trấn nhỏ Newtown đã cử hành tang lễ cho hai người bạn học chung lớp, đều 6 tuổi. Hai em đã thiệt mạng trong vụ xả súng. Hai nạn nhân đầu tiên, hai bé trai 6 tuổi, đã được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng hôm qua. Thêm các buổi tang lễ diễn ra trong suốt tuần này.

Trong khi đó, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), có nhiều quyền lực và là tổ chức bảo vệ quyền sở hữu súng lớn nhất Hoa Kỳ, đã phá vỡ sự im lặng về vụ thảm sát. Trong một tuyên bố bằng văn bản, Hiệp hội này nói rằng các thành viên của họ cảm thấy ‘chấn động và buồn đau trước tin về các vụ giết người khủng khiếp và vô nghĩa’. NRA cũng nói rằng hiệp hội này muốn cho các gia đình nạn nhân có thời gian để lo tang lễ cho thân nhân trước khi có thêm các tuyên bố.

Áp lực hôm qua cũng gia tăng tại Quốc hội Mỹ. Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, một đảng viên Cộng hòa và cũng là một đồng minh tin cậy của các nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng, lần đầu tiên nói rằng Quốc hội nên có một phản ứng lập pháp đối với vụ nổ súng giết người hàng loạt.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ thuộc tiểu bang California Dianne Feinstein, tác giả của dự luật cấm các vũ khí tấn công hết hiệu lực năm 2004, nói bà sẽ đệ nạp một dự luật mới khi Quốc hội khoá kế tiếp bắt đầu nhóm họp vào tháng Giêng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG