Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sắp thị sát thành phố Flint bị khủng hoảng nước


Mari Copeny, 8 tuổi, đến từ Flint, tiểu bang Michigan, ngồi trên đùi của mẹ bé, bà Lulu Brezzell, khi họ cùng các cư dân Flint khác và những người ủng hộ chờ đợi bên ngoài căn phòng Thống đốc bang Michigan Rick Snyder và Người điều hành EPA Gina McCarthy làm chứng trong một buổi điều trần của Quốc hội về cuộc khủng hoảng nước, ngày 17 tháng 3 năm 2016.

Tổng thống Mỹ Baravk Obama sẽ đến thăm thành phố Flint, bang Michigan, vào tuần tới, khiến dư luận chú ý vào thành phố công nghiệp miền Bắc từng liên quan đến vụ khủng hoảng nước nhiễm chì.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ bay tới thành phố Flint vào ngày 4/5, để trả lời cho một lá thư mà ông nhận được từ cô bé 8 tuổi Amariyanna Copeny. Cô bé là một trong số ước tính khoảng 100.000 cư dân ở Flint đã không được tiếp cận nguồn nước uống và nước tắm an toàn kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Cô bé Copeny đã yêu cầu được gặp tổng thống trong chuyến thăm thủ đô Washington hồi tháng trước để tham dự buổi điều trần của Quốc hội về cuộc khủng hoảng nước. Tổng thống Mỹ đã trả lời trong một lá thư rằng ông sẽ đến Flint để tận mắt chứng kiến ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng ở thành phố miền Trung Tây nước Mỹ bắt đầu vào tháng 4 năm 2014 khi các giới chức thành phố trong một động thái nhằm tiết kiệm tiền đã chuyển đổi nguồn nước của Flint. Ngay sau đó, người dân bắt đầu phàn nàn về chất lượng nước, mà sau này được xác định là bị nhiễm độc chì.

Hàm lượng chì cao nguy hiểm đã được phát hiện trong máu một số cư dân, kể cả trẻ em, là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì, có thể làm cho trẻ có chỉ số IQ thấp hơn và có những vấn đề về hành vi.

Việc phát hiện nước nhiễm chì đã khiến Thống đốc Rick Snyder phải lập tức thông báo hồi tháng 10/2015 rằng Flint sẽ cung cấp lại nguồn nước trước đó là từ hệ thống của thành phố Detroit.

Kể từ ngày 5 tháng 1 năm 2016, quận Genesee, bao gồm thành phố Flint, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong khi người dân phải sử dụng các bộ lọc nước và nước đóng chai.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Flint kể từ khi cuộc khủng hoảng nước được nhiều người biết đến.

XS
SM
MD
LG