Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: 'Nước Mỹ nhớ ơn các cựu chiến binh'


Tổng thống Obama đặt vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh tại Nghĩa trang Arlington, trong bang Virginia, 11/11/13
Tổng thống Obama đặt vòng hoa tại Mộ Chiến Sĩ Vô Danh tại Nghĩa trang Arlington, trong bang Virginia, 11/11/13
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay đã cùng hàng triệu người Mỹ, cử hành ngày lễ Cựu Chiến Binh, một ngày lễ trên toàn quốc.

Tổng Thống Obama và phu nhân Michelle đã chủ trì một bữa ăn sáng tại Tòa Bạch Ốc, khách mời là các cựu chiến binh và gia đình họ, và sau đó tham gia lễ đặt vòng hoa tưởng niệm truyền thống tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Arlington.

Tổng thống Obama nói đất nước mang ơn chiến binh về sự phục vụ của họ. Ông cam kết sẽ hỗ trợ đặc biệt cho các cựu chiến binh trở về nhà từ các chiến trường ở Afghanistan, vào lúc cuộc chiến tranh kéo dài nhất của Hoa Kỳ sắp kết thúc vào năm tới.

Ông Obama nói: “Ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta tới nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta. Vì thể mặc dù thời chinh chiến này sắp kết thúc, thì thời điểm phục vụ các cựu chiến binh mới nhất của chúng ta chỉ mới khởi đầu.”

Người Mỹ vinh danh các cực chiến binh bằng nhiều cách, thường là bằng những cuộc diễu hành. Tại bang Oklahoma miền trung, một bức tường mới tưởng niệm các cựu chiến binh cuộc chiến tranh Việt Nam đang được khánh thành, như một phiên bản nhỏ hơn của đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington.

Ngày lễ Cựu Chiến Binh lần đầu tiên được cử hành tại Hoa Kỳ vào năm 1919, như Ngày Đình Chiến, đánh dấu ngày này, 11 tháng 11 một năm trước đó, tức 1918, khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh đạt được hiệp định chính thức với nước Đức để chấm dứt Thế Chiến thứ Nhất.

Sau Thế Chiến thứ Hai và Chiến tranh Triều Tiên, ngày lễ này được đổi tên thành Ngày Cựu Chiến Binh vào năm 1954, để vinh danh các cựu chiến binh đã tham gia mọi cuộc chiến tranh tại Hoa Kỳ.

Một ngày lễ khác cũng có liên hệ tới quân đội tại Hoa Kỳ là Ngày Chiến Sĩ Trận vong được tổ chức vào tháng Năm để vinh danh những người đã nằm xuống trong khi thi hành phận sự trong quân đội.

Tại nước Anh hôm qua, hàng ngàn người đã tụ tập tại trung tâm thủ đô London để cử hành hai phút mặc niệm, trong ngày Lễ Tưởng Niệm, được cử hành vào ngày Chủ nhật gần nhất với kỷ niệm ngày kết thúc cái gọi là “chiến tranh để kết thúc tất cả các chiến tranh”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG