Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ tiếp xúc với Nga về vấn đề cung ứng vũ khí cho Syria


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho rằng những hành động của Nga ở Syria có thể làm cho Hoa Kỳ và các thành viên khác trong liên minh do Mỹ dẫn đầu không thể tìm ra một giải pháp chính trị ở Syria.

Hôm qua, ông Obama nói Hoa Kỳ sẽ bàn thảo với Nga về chiến lược của họ trong việc tăng cường sự trợ giúp quân sự cho chính phủ Assad ở Syria.

Một giới chức Ngũ Giác Đài cho đài VOA biết rằng Nga đã phái 200 binh sĩ hải quân tới Syria và chở tới nước này những căn nhà tiền chế cho 1.500 binh sĩ. Giới chức này nói thêm rằng cho đến nay hầu hết các loại vũ khí mà Nga đưa sang Syria -- như pháo ngắn nòng, hệ thống kiểm soát phi đạn điều hướng tầm ngắn, và mười mấy chiếc xe bọc sắt, đều có tính chất phòng vệ.

Việc Nga gia tăng sự hỗ trợ cho chính phủ ở Damascus làm Hoa Kỳ lo ngại, nhưng Moscow nói họ hy vọng tránh được “những vụ việc ngoài ý muốn” ở Syria qua việc “phối hợp” với Mỹ. Mặc dầu vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ sáu nói rằng “sự phối hợp” đó có nghĩa là hợp tác với chính phủ và quân đội Syria. Ông Lavrov kêu gọi các thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu hợp tác với chính phủ và quân đội Syria.

Nhưng Hoa Kỳ muốn Tổng thống Assad ra đi. Tổng thống Obama cho rằng ông Assad đã gây bất mãn cho quá nhiều người Syria đến độ không thể có được một cuộc ngưng bắn và một giải pháp chính trị khi ông Assad còn nắm quyền. Ông Obama nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu để chống lại nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hàng trăm vụ không kích của Mỹ và các đối tác sẽ không thể trấn áp và giải tán các chiến binh Nhà nước Hồi giáo, là nhóm đang kiểm soát những phần đất rộng lớn ở Syria và Iraq.

Ông cho biết Nga sẽ tiếp tục đưa vũ khí tới Syria, phù hợp với luật pháp quốc tế, để tăng cường khả năng phòng vệ của chính phủ Assad.

Ông cũng nói rằng sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga ở bên trong và xung quanh Syria nên được thực hiện lại vì điều đó phù hợp với quyền lợi của cả hai nước.

Vụ xung đột ở Syria giữa các lực lượng chính phủ với những người biểu tình chống chính phủ đã bắt đầu vào tháng 3 năm 2011, và sau một vụ đàn áp đẫm máu của chính phủ Assad, vụ xung đột leo thang thành một cuộc nội chiến làm hơn 250.000 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG