Đường dẫn truy cập

Mỹ, NATO quan ngại về sự hiện diện của Nga ở Syria


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

Hoa Kỳ và NATO đã bày tỏ lo ngại về các thông tin cho biết sự hiên diện quân sự gia tăng của Nga ở Syria.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với đài VOA rằng Nga đã tiếp vận quân sự cho Syria bằng đường hàng không, gọi các hoạt động đó là “không giúp ích gì”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói với các phóng viên rằng ông không có xác nhận về sự trợ giúp quân sự của Nga cho Damascus, và nói rằng “động cơ của Nga” chưa rõ ràng.

Ông cũng nói thêm rằng Ngoại trưởng John Kerry đã thảo luận vấn đề trên với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cũng bày tỏ các quan ngại tương tự khi trao đổi với các phóng viên hôm 9/9.

Tại Prague, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng có các quan ngại tương tự về các tin tức cho biết Nga đã triển khai quân và đưa máy bay tới Syria.

Ông Stoltenberg nói rằng “điều đó sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột”.

Trong một tuyên bố ngày 9/9, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng “các chuyên gia quân sự Nga” đang có mặt ở Syria để giúp quân đội nước này hoàn thiện khả năng sử dụng vũ khí và các thiết bị của Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG