Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama mừng Tháng Di sản Di dân


Tổng thống Obama nói 'Chúng ta là một nước của người di dân. Đó là một nguồn của sức mạnh và là điều mà chúng ta có thể cảm thấy hãnh diện.' (Ảnh tư liệu)
Tổng thống Obama nói 'Chúng ta là một nước của người di dân. Đó là một nguồn của sức mạnh và là điều mà chúng ta có thể cảm thấy hãnh diện.' (Ảnh tư liệu)

Để mừng Tháng Di sản Di dân, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi dân chúng chia sẻ những câu chuyện về nguồn gốc di dân của gia đình mình.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama hối thúc người Mỹ vào trang web của Tòa Bạch Ốc để kể lại những câu chuyện của mình.

Ông nói “Chúng ta là một nước của người di dân. Đó là một nguồn của sức mạnh và là điều mà chúng ta có thể cảm thấy hãnh diện.”

Ông cũng nói rằng “chúng ta không thể chỉ ăn mừng di sản này mà phải bảo vệ nó bằng cách sửa chữa hệ thống di trú bị hỏng của chúng ta.”

Ông cho biết các chính khách Dân chủ và Cộng hoà ở Thượng viện đã làm điều đó cách nay hai năm khi họ thông qua “một dự luật hợp tình hợp lý”, trong đó có một con đường để di dân không có giấy tờ hợp lệ có thể lấy quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên, ông nói, các nhà lãnh đạo phe Cộng hoà tại Hạ viện trong gần 2 năm nay “đã không cho phép tiến hành một cuộc biểu quyết về dự luật này.”

Tổng thống Obama cho biết: “Trong khi chờ đợi, tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những việc mà tôi có thể làm để làm cho hệ thống di trú của chúng ta chính đáng hơn và công bằng hơn.” Ông nói: “Đó là điều đúng để làm. Và nó sẽ làm cho nước Mỹ mạnh hơn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG