Đường dẫn truy cập

Thẩm phán liên bang chống lệnh hành pháp về di trú của TT Obama


Một thẩm phán liên bang Mỹ ở Texas đã ra phán quyết, tạm thời ngăn chặn việc thi hành mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Barack Obama về di trú.

Thẩm phán Andrew Hanen ra phán quyết hôm qua, bày tỏ hậu thuẫn đối với 26 bang, trong đó có Texas, là những nơi đã đâm đơn kiện với mục đích vĩnh viễn ngăn chặn việc thi hành mệnh lệnh của ông Obama.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Obama thông báo rằng mệnh lệnh hành pháp của ông bảo vệ 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Trong khi đó, các bang đệ đơn kiện lại cho rằng Tổng thống đã vượt quá thẩm quyền được ghi trong hiến pháp, và gây ra các gánh nặng về tài chính đối với họ.

Dẫn các quyết định trước đây của Tòa án Tối cao, Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama hành động trong thẩm quyền của mình để thực thi các luật lệ nhập cư của Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ dự kiến sẽ nộp đơn kháng cáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG