Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama không dự APEC, Trung Quốc chiếm ưu thế


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Bali, Indonesia, ngày 7/10/2013.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Bali, Indonesia, ngày 7/10/2013.

Các số liệu về APEC:

Các số liệu về APEC:

- 21 thành viên được gọi là các nền kinh tế thành viên

- Chiếm 40 phần trăm dân số thế giới

- Chiếm 55 phần trăm GDP thế giới, và 44 phần trăm nền thương mại thế giới

- Thành lập năm 1989

- Tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, hợp tác, thương mại và đầu tư trong vùng châu Á Thái Bình Dương

- Các quyết định của APEC được đạt qua sự đồng thuận và không mang tính bắt buộc
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang tiến hành công tác ngoại giao ráo riết trong tuần này tại hai cuộc họp quan trọng trong khu vực ở Ðông Nam Á. Các giới chức đang tìm cách tập trung vào các quyền lợi kinh tế thay vì tranh chấp lãnh hải, theo ghi nhận của thông tín viên VOA Shannon Van Sant tại Bắc Kinh trong bài tường thuật sau đây.

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp với các nhà lãnh đạo Châu Á tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương ở Bali, Indonesia, các giới chức tại Bắc Kinh đang tìm cách xoa dịu các tranh chấp lãnh hải về vùng Biển Ðông bằng cách tập trung vào nền kinh tế khu vực.

Trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu tuyên bố Trung Quốc hy vọng các tranh chấp ở Biển Ðông sẽ không là trọng điểm của cuộc họp thượng đỉnh Ðông Á. Ông nói ông hy vọng quan hệ sẽ êm xuôi giữa Trung Quốc và các nước khác.

Việt Nam, Philippines, Ðài Loan, Malaysia và Brunei đều nhận chủ quyền từng phần trong Biển Ðông. Thủy lộ này là một đường giao thông quan trọng và giàu về tiềm năng trữ lượng dầu khí. Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển này.

Tại Bắc Kinh, các bộ trưởng Trung Quốc nói nền kinh tế khu vực nên là đề tài hàng đầu trong nghị trình thảo luận.

Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới công bố hôm nay nói rằng các nền kinh tế đang phát triển ở Ðông Á và Thái Bình Dương đang tăng trưởng ở mức độ chậm hơn trong khi nền kinh tế Trung Quốc cũng chậm lại. Giới hữu trách Trung Quốc nói họ vẫn cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.

Thứ trưởng Thương mại Cao Nghiễm nói một trong những kết quả đáng kể nhất của công cuộc hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN là việc thành lập các khu phát triển kinh doanh với 14 ngàn cơ hội công ăn việc làm mới ở Châu Á.

Giới hữu trách cũng thảo luận về việc đóng cửa một phần các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ khiến Tổng thống Obama phải hủy bỏ chuyến công du đến khu vực trong tuần này.

Hoa Kỳ đã dự định tận dụng các cuộc họp APEC như một cơ hội để thúc đẩy các cuộc thương nghị về Hợp tác xuyên Thái Bình Dương, một khối thương mại bao gồm nhiều nước Á châu, nhưng không có Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Chu Quang Diệu nói sẽ thiếu vắng sự hiện diện của ông Obama trong các cuộc họp tuần này. Giới hữu trách cũng kêu gọi Washington giải quyết vụ khủng hoảng nợ nần.

Bộ trưởng Tài Chính Chu nhấn mạnh đến các quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Chu nói mối liên hệ không thể tách lìa đó có nghĩa là mỗi bên có có tác động to lớn đến bên kia. Ông nói Trung Quốc đang theo dõi sát tình hình tài chính ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG