Đường dẫn truy cập

Philippines: Tranh chấp lãnh hải chỉ có thể giải quyết theo luật pháp


Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Bensurto nói rằng trong các vấn đề biển Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) quy định quyền, nghĩa vụ và quyền lợi hàng hải phải được tôn trọng bởi tất cả các quốc gia thành viên
Philippines khẳnh định tuân thủ pháp trị là tối quan trọng để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Phát biểu tại Diễn đàn Hàng hải mở rộng ASEAN lần thứ 2 của tại Kuala Lumpur hôm 3 tháng 10, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Henry S. Bensurto Jr. nhấn mạnh rằng để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, khu vực này cần một khuôn khổ dựa theo luật pháp để quản lý tranh chấp lãnh thổ và giải quyết khiếu nại hàng hải.

Trợ lý Ngoại trưởng Bensurto nói thêm rằng trong các vấn đề biển Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) quy định quyền, nghĩa vụ và quyền lợi hàng hải phải được tôn trọng bởi tất cả các quốc gia thành viên.

Ông giải thích có sự khác biệt cơ bản giữa quyền lợi và tuyên bố quyền lợi theo luật pháp quốc tế. Quyền lợi biển được nêu rõ trong Công ước UNCLOS, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế một quốc gia ven biển, là quyền đòi hỏi một cách hợp pháp tất cả các thành viên phải tôn trọng. Tuyên bố cũng chỉ là tuyên bố và không nhất thiết tạo nên quyền lợi trừ phi được chứng minh tại một diễn đàn phù hợp.

Philippines hiện đang vướng vào tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc ở biển Tây Philippines mà Việt Nam gọi là biển Ðông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một khu vực rộng lớn bao gồm một phần vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Phillippines.

Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục từ chối tham gia vào vụ kiện và khăng khăng chỉ đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp.

Nguồn: Inquirer, government of Philippines

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG