Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Khối Cộng hòa gặp 'khó khăn' khi nói 'đồng ý'


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Các lãnh đạo Thượng viện đang chật vật để đạt một thỏa thuận vào phút chót, nhỏ hơn nhằm tránh việc thuế tự động gia tăng. Tổng thống Barack Obama nói các đề nghị của ông với khối Cộng hòa là công bằng.

Tổng thống Obama hối thúc các nhà làm luật đảng Cộng hòa chấp nhận một thỏa thuận hầu tránh các hậu quả nghiêm trọng nhất của ‘bờ vực tài chính’- đó là công chi bị cắt giảm lớn và tăng thuế đối với hầu hết dân Mỹ, sẽ có hiệu lực vào thứ Ba.

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình ‘Meet the Press’ của đài truyền hình NBC, Tổng thống Obama nói rằng ông đã đưa ra nhiều đề nghị hợp lý cho một thỏa thuận cắt giảm thâm hụt nhiều hơn, mà không thành công. Ông nói:

“Chúng tôi đã thảo luận với các thành viên Cộng hòa từ sau khi bầu cử kết thúc. Họ gặp khó khăn khi nói ‘đồng ý’ đối với nhiều đề nghị đã được đưa ra.”

Tổng thống Obama đã đề nghị tăng thuế đối với 2% người Mỹ có lợi tức cao nhất, như một phương cách giảm thâm hụt ngân sách. Khối Cộng hòa bác bỏ kế hoạch đó, và Tổng thống nói rằng họ chỉ quan tâm việc duy trì mức thuế thấp hơn cho người giàu. Ông nói:

“Họ nói rằng ưu tiên lớn nhất của họ là bảo đảm rằng chúng ta đối phó với tình hình thâm hụt ngân sách một cách nghiêm túc. Nhưng qua cách họ xử sự thì ưu tiên duy nhất là bảo đảm việc giảm thuế cho người Mỹ giàu nhất được bảo vệ. Dường như đó là chủ đề trọng điểm và vượt lên trên hết duy nhất của họ. Và ở một điểm nào đó, theo tôi nghĩ, điều quan trọng là họ lắng nghe nhân dân Mỹ.”

Khối Cộng Hòa phản bác rằng chính quyền của Tổng thống Obama không chú ý đủ trong việc cắt giảm các chương trình xã hội của chính phủ.

Lên tiếng trong chương trình “This Week With George Stephanopoulos” của đài truyền hình ABC, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Jon Kyl, của tiểu bang Arizona, nói rằng Tổng thống đang chú trọng quá nhiều vào biện pháp tăng thuế người giàu. Ông nói:

“Một số người cố gắng nói về giảm chi, biện pháp cần thiết để căn nhà (hệ thống) tài chính của chúng ta được quy củ. Đó là về phía khối Cộng hòa. Tổng thống và nhiều người trong đảng của ông tránh các cuộc thảo luận đó.”

Các đại biểu Thượng viện và Hạ viện đã trở lại họp hôm Chủ nhật để xem xét bất cứ thỏa thuận nào mà các nhà lãnh đạo khối Cộng hòa và Dân chủ Thượng viện có thể đạt được. Không đảng nào cho thấy chỉ dấu sắp có một thỏa thuận.

Cả 2 đảng đều đồng ý rằng thất bại trong việc đạt thỏa thuận sẽ phương hại cho nền kinh tế Mỹ và có thể ảnh hưởng đến kinh tế thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG