Đường dẫn truy cập

TT Obama hối thúc Quốc hội hành động để tránh bờ vực tài chánh


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hối thúc quốc hội hành động trước thời hạn chót là ngày 1 tháng 1 để tránh bờ vực tài chánh có thể làm cho kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trở lại.

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng ông đã làm việc với phe Dân chủ và phe Cộng hòa về một kế hoạch sẽ cắt giảm chi tiêu một cách có trách nhiệm và đòi hỏi những người Mỹ giàu có nhất trả thuế “nhiều hơn chút đỉnh.”

Nhưng, ông Obama nói rằng một số các nhà lãnh đạo quốc hội chưa để cho kế hoạch này được mang ra biểu quyết.

Trong diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, thượng nghị sĩ Roy Blunt nói rằng số tiền có được từ việc tăng thuế cho 2% những người giàu nhất mà Tổng thống Obama đề nghị chỉ đủ để chính phủ chi tiêu trong 8 ngày. Ông nói thêm rằng vài ngày tới đây sẽ bắt đầu vạch rõ nhiệm kỳ thứ nhì của Tổng thống Obama.

Hôm qua, ông Obama cho biết ông “lạc quan một cách có chừng mực” về việc có thể đạt được một thỏa hiệp với Quốc hội. Ông cho báo chí biết rằng thượng nghị sĩ Mitch McConell của đảng Cộng hòa và thượng nghị sĩ Harry Reid của đảng Dân chủ đang làm việc để có được một thỏa hiệp vào phút cuối.

Ông nói rằng biện pháp tạm thời này sẽ tập trung vào việc ngăn không để cho giới trung lưu bị tăng thuế và bảo đảm là trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 2 triệu người Mỹ sẽ không bị cắt sau ngày 1 tháng 1.

Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner cho biết khoản nợ quốc gia sẽ đạt mức trần là 16,4 ngàn tỉ đô la vào ngày thứ hai tuần sau. Mức trần này là con số tối đa mà chính phủ có thể mượn để tránh tình trạng không trả nợ đúng hạn.

Ông Geithner cho biết các giới chức Bộ Tài chánh sẽ áp dụng điều mà ông gọi là “những biện pháp phi thường” mà luật lệ cho phép để tránh tình trạng không trả được nợ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG