Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: 'Hoạt động nhân đạo ở Iraq đang giảm'


Tổng thống Obama nói về tình hình ở Iraq với các nhà báo từ nơi ông đang nghỉ hè ở Massachusetts

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang giảm các nỗ lực sơ tán khi điều kiện cải thiện ở núi Sinjar của Iraq, nơi hàng ngàn người Iraq thất tán đã đối diện với nạn đói và bị giết bởi các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Tổng thống Obama nói với các nhà báo trong khi đang trong kỳ nghỉ tại bang Massachusetts rằng các lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục có các tiến bộ trong việc giúp đỡ cho hàng ngàn người đã bị mắc kẹt ở núi Sinjar miền bắc Iraq.

Một nhóm gồm thường dân và quân nhân Mỹ đã xem xét các điều kiện trên núi và Tổng thống Obama cho biết mọi thứ đã được cải thiện khá đủ có thể giảm tầm mức của sứ mạng. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

“Vì những nỗ lực này, chúng ta không dự định có thêm hoạt động để di tản mọi người khỏi núi và có phần chắc là chúng ta cũng sẽ không cần phải tiếp tục thả dù nhân đạo trên núi. Đa số những người đã thực hiện đánh giá sẽ rời khỏi Iraq trong những ngày tới”.

Kể từ thứ Sáu vừa qua, quân đội Hoa Kỳ đã thả dù xuống 114.000 phần ăn và hơn 130.000 lit nước sạch trên núi, nơi các thành viên của người thiểu số tôn giáo Yazidi tìm nơi trú ẩn khỏi các phần tử chủ chiến Sunni đe dọa tiêu diệt họ.

Tổng thống Obama nói các chiến đấu cơ của Mỹ cũng tấn công các mục tiêu của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo, còn gọi là ISIL, để cho hàng ngàn người tị nạn có thể rời khỏi núi an toàn.

Tổng thống cho biết các vụ không kích của Mỹ sẽ tiếp tục như là một phần nỗ lực bảo vệ nhân lực và các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Hoa Kỳ đã gửi khoảng 130 quân nhân Mỹ đến miền bắc Iraq để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở núi Sinjar.

Con số đó cộng thêm vào với hàng trăm binh sĩ Mỹ đã có mặt ở Iraq để trợ giúp các lực lượng Iraq chiến đấu với các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi Giáo, những người đã tiến công xuyên qua các khu vực rộng lớn ở miền Bắc Iraq gần đây.

Việc gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ đã đặt ra câu hỏi liệu Tổng thống có thể giữ lời hứa đối với người Mỹ là binh sĩ Mỹ sẽ không trở lại tác chiến ở Iraq hay không.

Tổng thống Obama lưu ý là những nỗ lực của Hoa Kỳ là để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo mà không có các binh sĩ tác chiến. Ông nói:

“Tóm lại là tình hình trên núi đã cải được cải thiện rất nhiều và người Mỹ nên hãnh diện về những nỗ lực của chúng ta. Vì kỹ năng và chuyên môn của quân đội chúng ta và sự rộng lượng của người dân chúng ta, chúng ta đã phá vỡ sự bao vây của ISIL ở núi Sinjar, chúng ta đã giúp cho những người dễ bị tổn thương đến được nơi an toàn và chúng ta đã cứu được nhiều mạng người vô tội”.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ chỉ trợ giúp Iraq trong việc chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến. Hôm thứ Năm, ông lặp lại lời kêu gọi nguời Iraq tất cả các phái hãy đoàn kết lại để chống các phần tử chủ chiến.

VOA Express

XS
SM
MD
LG