Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama hoãn thi hành luật chăm sóc sức khỏe


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói về Luật Bảo hiểm y tế mới tại Phòng Họp báo Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã quyết định hoãn thực thi đầy đủ bộ luật mới của ông về bảo hiểm y tế bằng cách cho phép người Mỹ giữ lại các chương trình bảo hiểm đã bị bãi bỏ thêm một năm nữa.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc sau nhiều tuần lễ chính quyền của ông vất vả vì những lời hứa không làm tròn và những vấn đề kỹ thuật, ông Obama nhắc lại lời tạ lỗi với 5% người Mỹ đã bị mất các chương trình bảo hiểm y tế của họ vì bộ luật mới.

Các công ty bảo hiểm nay có thể dành cho những người này quyền chọn lựa là gia hạn các chương trình cũ, nhưng các công ty không bắt buộc phải thực hiện biện pháp đó.

Tổng thống thừa nhân chính quyền của ông đã ‘xử lý vụng về” việc khai trương chương trình gọi là Obamacare, và nói thêm rằng ông cần phải lấy lại phần nào tín nhiệm của người dân Mỹ. Ông nói bất chấp những lúng túng vụng về đó, ông sẽ không nghe theo những mưu toan “trắng trợn” của các nhà lập pháp gây phương hại cho bộ luật chăm sóc sức khỏe của ông.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng người dân Mỹ không thể tin tưởng vào Tòa Bạch Ốc và sẽ không để cho chính quyền Obama “phá huỷ” hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thế giới.

Ông Boehner nói: “Chúng tôi xin nói rõ rằng, Cách duy nhất để bảo vệ đầy đủ cho người dân Mỹ là bãi bỏ hoàn toàn bộ luật này. Không có cách nào để sửa chữa nó.”

Các vấn đề xảy ra lúc bắt đầu áp dụng bộ luật đã gây khó khăn cho Tổng thống Obama trong mấy tuần vừa qua vào lúc sự ủng hộ dành cho ông tụt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, theo một cuộc thăm dò mới trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Kathleen Sebelius hôm thứ tư nói 106.185 người đã đăng ký các chương trình bảo hiểm mới theo bộ luật chăm sóc sức khỏe. Con số này chưa đầy 1/5 của gần 500 ngàn người mà các giới chức chính phủ đã dự kiến sẽ đăng ký trong tháng đầu của chương trình đặc biệt của tổng thống về bảo hiểm y tế.

Các giới chức chính phủ đang hy vọng rằng nhiều triệu người sẽ đăng ký vào các chương trình trước hạn chót là ngày 31 tháng 3.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG