Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đến Quốc hội để thảo luận về ngân sách


Tổng thống Obama rời trụ sở Quốc hội sau cuộc họp, 12/3/13
Tổng thống Obama rời trụ sở Quốc hội sau cuộc họp, 12/3/13
Tổng thống Barack Obama thăm Quốc hội 3 ngày liên tiếp trong tuần này để thảo luận với các nhà lập pháp – một sự kiện bất thường nhằm giải quyết những tranh cãi về chi tiêu của chính phủ, thuế, và nợ quốc gia.

Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên, ít khi tham gia trực tiếp các cuộc tranh luận về chính sách với các nhà lập pháp bình thường, nhưng thay vào đó thích nói chuyện với các lãnh tụ Quốc hội hay là đưa lập trường của ông ra trước các cử tri trong những buổi xuất hiện trên toàn quốc theo lối tranh cử.

Tuy nhiên tuần qua ông đã gặp 12 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại một bửa ăn tối được tổ chức tại khách sạn Washington, và ăn trưa tại Tòa Bạch Ốc với một đối thủ chính trị quan trọng tại Hạ viện là Dân biểu Paul Ryan bang Wisconsin.

Một số nhà bình luận mô tả việc này như là một cuộc tấn công quyến rũ vào lúc Tổng thống Obama tìm cách làm sống lại những nỗ lực thất bại đã qua để đạt được một “mặc cả lớn” về tài chánh của chính phủ.

Hôm thứ Ba, Tổng thống thuộc đảng Dân chủ gặp các nghị sĩ thuộc khối đa số trong Thượng viện, và tiếp theo sẽ là những cuộc thảo luận vào ngày thứ Tư với các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và ngày thứ Năm thảo luận với các dân biểu Dân chủ trong Hạ viện và những đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói Tổng thống hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về việc giảm chi tiêu của chính phủ:

“Do đó trọng tâm của chúng tôi hiện nay là làm việc thường xuyên với Quốc hội về tiến trình ngân sách và xuyên qua tiến trình này, hy vọng sẽ có được thỏa thuận lưỡng đảng về việc giảm bớt thâm thủng ngân sách.”

Đạt được bất cứ thỏa hiệp nào tại Washington về chi tiêu của chính phủ và tài trợ đã chứng tỏ là khó khăn, với việc Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đi từ hạn chót này đến hạn chót khác.

Hai đảng chính trị chính tại Hoa Kỳ có những quan điểm khác nhau rộng rãi về vai trò của chính phủ, làm thế nào chính phủ được tài trợ và ở mức độ nào.

Đảng Dân chủ thường tìm cách giữ mức chi tiêu cho những chương trình bảo hiểm sức khỏe tốn rất nhiều tiền của người người nghèo và người lớn tuổi Mỹ, cũng như hưu bổng cho những người già, trong khi đảng Cộng hòa tìm cách cắt bớt những khoản tiền này. Tổng thống Obama kêu gọi tăng thuế đối với những người giàu có trong khi đảng Cộng hòa chống lại kịch liệt.

Cuối năm ngoái Tổng thống Obama và những đối thủ chính trị đạt được một thỏa thuận vào phút chót liên hệ đến tăng thuế cho những người giàu trong khi vẫn giữ nguyên thuế suất đối với hầu hết người Mỹ.

Tuy nhiên cách đây hai tuần, Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng hòa không tránh được cắt giảm tự động 85 tỉ đô la dù các kinh tế gia cảnh báo là cắt giảm ngân sách sẽ làm chậm lại đà tiến mong manh của nền kinh tế. Hậu quả là một số chương trình của chính phủ bị cắt bớt, gồm cả chấm dứt những chuyến đi thăm Tòa Bạch Ốc rất được ưa chuộng.

Tronh những thập niên qua, nợ của Hoa Kỳ tích lũy hơn 16.000 tỉ đô la, và con số tiếp tục gia tăng hàng năm với thâm thủng ngân sách hàng năm mới đây là một ngàn tỉ đô la.

VOA Express

XS
SM
MD
LG