Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đã tới Kenya trong chuyến thăm Châu Phi


Tổng thống Barack Obama trên chiếc chuyên cơ đưa ông công du châu Phi. Ông đã tới Kenya vào chiều tối thứ Sáu, 24/7/2015.
Tổng thống Barack Obama trên chiếc chuyên cơ đưa ông công du châu Phi. Ông đã tới Kenya vào chiều tối thứ Sáu, 24/7/2015.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Kenya vào chiều tối thứ Sáu, giờ địa phương, trong tình hình an ninh vô cùng nghiêm ngặt, khởi sự chuyến đi có tính cách bước ngoặt kéo dài 2 ngày.

Các lực lượng an ninh đã tuần tiễu thủ đô của Kenya trong khi thành phố Nairobi được đặt trong tình trạng hầu như hoàn toàn "nội bất xuất, ngoại bất nhập" trong thời gian dẫn tới chuyến đi đầu tiên của ông Obama tới thăm Kenya trong cương vị tổng thống.

Các đường phố của Nairobi đã được sơn phết và dọn quang trong khi thành phố này không từ bất cứ chi phí nào để đón mừng ông Obama trong chuyến thăm mà người Kenya miêu tả là chuyến "trở về quê hương" của ông.

Hàng tít lớn cho chuyến thăm là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh thương Toàn cầu, lần đầu tiên được tổ chức tại Châu Phi. Tổng thống Obama là đồng chủ tọa, sẽ đọc diễn văn vào ngày thứ Bảy.

Kenya có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà lãnh đạo Mỹ. Cha ông đã sinh ra ở đó và được chôn cất tại vùng quê ở miền Tây Kenya, từng phục vụ chính phủ đầu tiên của Kenya.

Ông Obama tới thăm Kenya lần mới nhất trước lần này là vào năm 2006, thời ông còn là một thượng nghị sĩ Mỹ, nhưng đây là chuyến đi thăm Kenya đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ. Điều đó, theo Phó Tổng thống Kenya William Ruto, mang ý nghĩa đặc biệt đối với nước ông.

Ông Ruto nói: “Tổng thống Obama không phải là bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào. Ông có nguồn gốc Châu Phi, và hơn thế nữa gốc gác từ Kenya, thế cho nên chuyến đi của ông mang ý nghĩa đặc biệt theo một cách khác”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG