Đường dẫn truy cập

TT Kenya 'né' các vấn đề gây tranh cãi trong cuộc gặp TT Mỹ


Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta phát biểu trước báo giới hôm 21/7/2015 về chuyến thăm sắp tới của tổng thống Barack Obama.
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta phát biểu trước báo giới hôm 21/7/2015 về chuyến thăm sắp tới của tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, nói an ninh và thương mại sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới thăm Kenya trong tuần này. Theo tường thuật của thông tín viên Gabe Joselow của đài VOA tại Nairobi, vị tổng thống của Kenya đã tránh đề cập tới những sự việc gây nhiều tranh cãi như Tòa án Hình sự Quốc tế truy tố người làm phó cho ông.

Phát biểu tại Dinh Tổng thống ở Nairobi ngày hôm nay, ông Kenyetta cho biết an ninh và đầu tư đi chung với nhau và cả hai vấn đề sẽ được thảo luận trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sắp đến Kenya để cùng với ông Kenyatta làm đồng chủ tọa cho Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu và thực hiện những cuộc hội đàm song phương.

Quan hệ giữa hai nước đã bị căng thẳng trong quá khứ vì việc Tòa án Hình sự Quốc tế truy tố Tổng thống Kenyatta và người làm phó cho ông, ông William Ruto, vì vai trò của họ trong vụ bạo động sau cuộc bầu cử năm 2007.

Ông Kenyatta nói chuyến viếng thăm của ông Obama là dấu hiệu cho thấy những mối quan hệ vững mạnh giữa hai nước.

"Tất cả những gì mà tôi có thể nói là những người hoài nghi về quan hệ đối tác và tình hữu nghị giữa hai nước chúng tôi hoặc về chiều sâu của những hoạt động giao tiếp giữa chúng tôi cần phải xem xét lại những giả thuyết của họ".

Những cáo trạng chống lại ông Kenyatta đã được hủy bỏ trong lúc ông Ruto và một bị cáo khác tiếp tục đối mặt với một cuộc xét xử.

Ông Kenyatta cho hay ông Ruto sẽ không bị loại khỏi các cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ.

"Vị phó tổng thống là một phần của chính phủ này. Cho nên, tất cả mọi người chúng tôi sẽ họp và xúc tiến những gì mà chúng tôi cần phải thực hiện".

Trong lúc một số chính khách ở Kenya e rằng Tổng thống Obama sẽ mang theo một chương trình nghị sự về quyền của người đồng tính tới Kenya sau khi Tối cao Pháp viện Mỹ ra phán quyết để bảo vệ cho quyền kết hôn của người đồng tính, ông Kenyatta nói rằng đây không phải là một vấn đề và không nằm trong nghị trình thảo luận.

Ông Kenyatta cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh kinh doanh mà ông cho là góp phần làm tăng tiếng tăm của Kenya về “tinh thần sáng tạo và tinh thần kinh doanh”.

"Đây là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh này được tổ chức ở khu vực phía nam sa mạc Sahara và tôi mạnh mẽ tin rằng qua sự chọn lựa Kenya, Thượng đỉnh Kinh doanh Toàn cầu công nhận tiến bộ và tiềm năng của đất nước chúng tôi và vai trò lãnh đạo của Kenya ở lục địa này".

Ông Kenyatta nói rằng Kenya có thể hưởng lợi từ sự gia tăng đầu tư vào các khu vực cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và chế tạo.

Theo dự liệu, Tổng thống Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần và sẽ đọc một bài diễn văn ở Kenya trước khi lên đường đi Ethiopia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG