Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama, các nhà lập pháp sắp thảo luận về ngân sách


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Hạ viện John Boehner
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama theo chương trình đã định, sẽ gặp các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Tòa Bạch Ốc hôm nay để bàn về nỗ lực giờ chót nhằm tránh các biện pháp cắt giảm công chi tự động trên khắp các lĩnh vực, được ấn định sẽ khởi sự trước 12 giờ đêm hôm nay, giờ Washington.

Cuộc họp này về phần lớn được coi là có tính cách biểu tượng, sau khi hai đạo luật đối nghịch nhau để tránh các biện pháp cắt giảm tự động bị đánh bại tại Thượng Viện hôm qua, khiến biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động tới 84 tỉ đôla gần như không thể nào tránh khỏi, một khi hạn chót qua đi vào khuya thứ Sáu.

Tổng Thống Obama trước đó nói rằng những biện pháp cắt giảm áp dụng tại các công sở liên bang, đáng chú ý nhất là giảm chi trong lĩnh vực quốc phòng, hạ tầng cơ sở, các trường công và các dịch vụ chăm sóc trẻ chưa tới tuổi đi học, sẽ không có tác động tức thời, mà thay vào đó, tác động này sẽ dần dà nhỏ xuống và ảnh hưởng động tới toàn bộ nền kinh tế. Điều đó có nghĩa là áp dụng các biện pháp cắt chi tiêu càng lâu, thì mức độ thiệt hại do chúng gây ra càng tệ hại hơn.

Các nhân viên Bộ Quốc phòng theo dự kiến sẽ bị buộc phải lấy ngày nghỉ không được trả lương, trong khi ngân quỹ tài trợ cho các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở cuối cùng sẽ bị đình chỉ.

Các tiểu bang cũng sẽ bị tác động, khi các khoản tài trợ của liên bang giảm dần.

Tổng Thống Obama quy lỗi cho phe Cộng Hòa về tình trạng bế tắc này, nói rằng họ đã biểu quyết để đặt toàn thể gánh nặng giảm thâm hụt ngân sách lên vai của giai cấp trung lưu. Ông Obama và nhiều thành viên Đảng Dân Chủ muốn loại bỏ một số biện pháp giảm thuế cho giới giàu có để tăng thu nhập, cùng với các biện pháp giảm công chi, như một cách thức để giảm mức thâm hụt ngân sách.

Nhiều người thuộc Đảng Cộng Hòa chống đối mọi hình thức tăng thuế, và chỉ muốn tập trung vào việc cắt giảm công chi mà thôi.

Các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động sẽ ảnh hưởng tới hầu hết mọi cơ quan bộ sở của chính phủ liên bang Mỹ.
XS
SM
MD
LG