Đường dẫn truy cập

TT Obama: Vẫn còn nhiều việc phải làm 5 năm sau vụ khủng hoảng tài chính


Tổng thống Obama phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/9/2013.
Tổng thống Obama phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ngày 16/9/2013.
Tổng thống Barack Obama đánh dấu 5 năm cuộc khủng hoảng tài chánh của Hoa Kỳ. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA từ Tòa Bạch Ốc tường trình rằng Tổng thống Obama ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong nỗ lực hồi phục từ chỗ gần sụp đổ cách đây 5 năm, nhưng ông nói còn nhiều việc đang chờ phía trước.

Một nền kinh tế bị mất đi hàng trăm ngàn công ăn việc làm, các ngân hàng chồng chất các khoản nợ xấu vì những khoản vay với thế chấp dưới tiêu chuẩn, hàng triệu người mất nhà cửa, và công nghiệp ô-tô đứng bên bờ vực sụp đổ.

Sự tuộc dốc của nền kinh tế bắt đầu vào ngày 15 tháng 9 năm 2008 với việc ngân hàng Lehman Brothers phá sản, tiếp theo là các bước cứu nguy cho các tập đoàn tài chánh được xem là quá lớn không thể để cho sụp đổ.

Và từ đó dẫn đến tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Ðại suy thoái kinh tế.

Khi ông Obama nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2009, cả hệ thống tài chánh cũng gần sụp đổ.

Tổng thống Obama dành phần lớn nhiệm kỳ đầu của ông để thực hiện chương trình kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua và chương trình cứu nguy ngành công nghiệp ô-tô đang bên bờ phá sản. Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama điểm lại giai đoạn khó khăn đó.

"Chúng ta đã đưa người dân trở lại với công ăn việc làm với các công trình xây dựng, sửa chữa cầu đường, giữ các giáo chức lại với trường học, các nhân viên an ninh và cấp cứu luôn ở các vị trí sẵn sàng. Chúng ta giúp những người mua nhà có trách nhiệm sửa lại hợp đồng vay để nhiều người hơn có khả năng giữ được nhà của mình. Chúng ta bằng các biện pháp kích thích đã bơm tín dụng để giúp cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục hoạt động. Chúng ta đã cứu ngành công nghiệp ô-tô."

Các biện pháp khác bao gồm việc cắt giảm thuế khóa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải tổ hệ thống tài chánh, và thành lập Cơ quan Bảo vệ Tài chánh cho Khách hàng.

Tuy nhiên, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đối diện với nhiều thách thức.

Tổng thống Obama chỉ ra mức chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng.

"Ngay cả trong lúc doanh nghiệp đang tạo ra công ăn việc làm và đạt được những khoản lời kỷ lục, nhóm giàu xụ chiếm 1% dân số Hoa Kỳ vẫn thu về 20% thu nhập của toàn nền kinh tế trong năm ngoái, trong lúc những người lao động trung bình vẫn không được tăng lương chút nào. Chính điều đó nêu rõ lên vấn đề. Phần lớn thu nhập về tay của nhóm chiếm khoảng một phần mười của nhóm chiếm 1% dân số kể trên."

Những đối thủ của Tổng thống Obama thuộc Ðảng Cộng hòa ở Quốc hội bác bỏ phần lớn các đề xuất của ông cho một chương trình kích thích kinh tế và cải cách thuế khóa.

Bầu không khí chính trị tiêu cực ở Washington với những chia rẽ trong Quốc hội làm gia tăng mối rủi ro phát sinh thêm những vụ xung đột.

Các nhà lập pháp thuộc Ðảng Cộng hòa dọa sẽ cắt khoản chi tiêu cho luật chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama lập ra, và tình hình đó có thể dẫn đến việc chính phủ bị đóng cửa, và một cuộc tranh chấp mới về mức trần nợ của chính phủ sắp diễn ra, một điều mà ông Obama nói là “không thể thương lượng.” Tổng thống Obama nói rằng những thứ tự ưu tiên của Ðảng Cộng hòa về ngân sách sẽ làm cho nền kinh tế gặp nhiều rủi ro.

"Có phải một số người trong số những người này bị lệ thuộc vào một phe cực đoan của đảng của họ nhiều đến độ họ sẵn lòng nhận chìm cả nền kinh tế, chỉ vì vấn đề không được đối phó theo cách của họ hay không ? Có phải họ sẵn lòng gây thiệt hại cho người dân chỉ để giành phần thắng về mặt chính trị hay không?"

Quyền chi tiêu của chính phủ sẽ đáo hạn vào ngày 30 tháng này. Và trong thời gian hai tuần lễ trước mắt, ông Obama sẽ tiếp tục đặt trọng tâm hoạt động vào lãnh vực kinh tế, trong lúc Quốc hội tìm cách đề ra một ngân sách mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG