Đường dẫn truy cập

Hội Chữ thập đỏ kêu gọi 1,4 triệu đôla chống sốt vàng da


Ảnh tư liệu - Một y tá đưa ra lọ vắc xin ở Brasilia, Brazil.
Ảnh tư liệu - Một y tá đưa ra lọ vắc xin ở Brasilia, Brazil.

Hội Chữ thập đỏ hôm nay phát động kêu gọi khẩn cấp nguồn quỹ 1,4 triệu đô la để phòng chống sự lây lan bệnh sốt vàng (hay còn gọi là sốt vàng da) tại Angola, nơi đang bị đợt dịch tệ hại nhất trong vòng 30 năm nay.

Thông cáo của Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết sẽ cùng làm việc với Hội Chữ thập đỏ Angola để tiếp cận 9 triệu dân bằng cách giao tiếp với các cộng đồng và cổ động chăm sóc sức khỏe và vệ sinh.

Giám đốc phụ trách khâu sức khỏe của IFRC, bác sĩ Julie Lyn Hall, nói ‘Nhu cầu cần phải áp dụng phương thức giao tiếp với cộng đồng trên diện rộng đang ngày một cấp thiết giữa lúc các chiến dịch tiêm chủng đang mở rộng. Trong nỗ lực mang đến giải pháp của chúng tôi, chính các cộng đồng này là động lực đáp ứng và là mấu chốt để thành công.’

Tới nay, hơn 15 triệu liều vaccine chống bệnh sốt vàng da đã được chuyển giao tới Angola và nước láng giềng Cộng hòa Dân chủ Congo, nhưng không đủ ngân quỹ, nhu cầu cấp bách, và khó khăn trong khâu sản xuất vaccine đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Bệnh sốt vàng da là bệnh vi rút cấp tính lây lan qua muỗi. Loại muỗi truyền virus này cũng chính là loài muỗi lan truyền virus Zika, sốt xuất huyết, và bệnh Chikungunya.

Virus sốt vàng da thường có triệu chứng nhẹ, đa số người bị nhiễm hoặc ít có hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, cứ 100 người bệnh thì có khoảng 15 người trở nặng và tới phân nửa số này tử vong nếu không được điều trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG