Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Miến Ðiện tuyên bố sẽ thả hết tù nhân lương tâm


Các tù nhân chính trị được trả tự do đi bộ ra từ nhà tù Insein ở Rangoon, ngày 17/5/2013. Tổng Thống Miến Ðiện Thien Sein nói chính phủ của ông nay mai sẽ phóng thích tất cả các tù nhân lương tâm đã bị giam cầm trong chế độ cai trị của quân đội.
Tổng Thống Miến Ðiện Thien Sein nói chính phủ của ông nay mai sẽ phóng thích tất cả các tù nhân lương tâm đã bị giam cầm trong chế độ cai trị của quân đội kéo dài nhiều thập niên cho tới năm 2011.

Trong một bài diễn văn đọc trên đài phát thanh toàn quốc, Tổng Thống Miến Ðiện nói rằng chính phủ của ông đã thành lập một ủy ban để tái xét tất cả các trường hợp tù chính trị.

Ông nói ủy ban này sẽ phân biệt giữa các tù nhân đã phạm tội hình sự với những người bất đồng chính kiến, và những tù nhân bị kết tội ác dùng bạo lực sẽ tiếp tục thi hành các bản án tù của họ.

Ông Thien Sein không cho biết thời biểu cho các cuộc ân xá trong tương lai.

Việc tống giam bừa bãi những thành phần đối lập chính trị là dấu ấn của chế độ cai trị quân sự tại Miến Ðiện.

Các vụ bắt bớ giam cầm này đã khiến chính quyền các nước phương Tây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế, nay đã được nới lỏng kể từ sau các cuộc bầu cử dân chủ cách đây 2 năm.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tháng trước ca ngợi công lớn của ông Thein Sein, một cựu tướng lãnh, đã dùng hai năm cầm quyền của ông để giảm căng thẳng với các chính quyền phương Tây, một phần bằng cách ra lệnh ân xá cho những tù nhân được nhiều người biết đến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG