Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama nói về 'sai lầm lớn nhất'


Tổng thống Barack Obama tại sân bay Quốc tế San Francisco.
Tổng thống Barack Obama tại sân bay Quốc tế San Francisco.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói sai lầm tệ hại nhất trong các nhiệm kỳ Tổng Thống của ông là không chuẩn bị để có thể đối phó với những hệ quả ở Libya sau hành động can thiệp do NATO lãnh đạo để lật đổ lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi vào năm 2011, đẩy nước này vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng Thống Obama suy gẫm về những thăng trầm của hai nhiệm kỳ của ông tại Tòa Bạch ốc trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tin tức Fox News. Ông nói với phóng viên Chris Wallace rằng can thiệp vào Libya để bảo vệ thường dân chống lại chế độ Gadhafi là “điều đúng đắn phải làm”. Sau khi nhà độc tài Libya bị giết chết, nhiều tháng sau khi Mỹ và các nước Âu Châu phát động các vụ không kích, nước ở Trung Đông này rơi vào tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay.

Các lực lượng dân quân lên nắm quyền với hai quốc hội và hai chính phủ đối nghịch nhau, và Libya đã trở thành điểm khởi hành của các di dân tìm cách chạy sang Âu Châu, dẫn tới cuộc khủng hoảng di dân trên lục địa này.

Một chính phủ đoàn kết được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã tới thủ đô Tripoli, nhưng cả hai quốc hội đối nghịch nhau tại nước này cho tới nay vẫn chưa chính thức ủng hộ thoả thuận do Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian điều giải.

Tổng Thống Obama nói ông coi Libya ngày nay là một ‘mớ bòng bong’, và nói với tạp chí Atlantic trong 1 cuộc phỏng vấn khác rằng Thủ Tướng Anh David Cameron đã bị ‘chia trí về một loạt vấn đề khác’ sau vụ can thiệp vào Libya. Ông Obama cũng chỉ trích Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vì đã xử lý không đúng cách Libya sau vụ lật đổ Moammar Ghadafi.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Obama đã tìm cách rút ra bài học ở Libya trong việc cân nhắc vấn đề sử dụng quận đội trong những tình huống khác.

Tổng thống Obama nói thành quả lớn nhất trong thời gian hơn 7 năm làm tổng thống của ông là “vực dậy nền kinh tế khỏi tình trạng suy sụp nghiêm trọng” năm 2008 và 2009, vụ suy thoái kinh tế tệ hại nhất ở Mỹ tính từ những năm 1930.

Tổng Thống Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng Giêng năm tới. Ông nói ngày đẹp nhất trong thời gian làm tổng thống của ông là ngày vào năm 2010 khi quốc hội thông qua các cải cách hệ thống chăm sóc y tế sau này được biết đến là Obamacare.

Ông nói ngày đau buồn nhất trong thời kỳ làm tổng thống của ông là ngày đến thăm thị trấn Newtown của bang Connecticut, 2 ngày sau vụ xả súng bừa bãi tại một trường tiểu học, nơi 1 tay súng giết chết 20 học sinh và 6 nhà giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG