Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran muốn có chương trình hạt nhân hòa bình


Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, 24/9/13
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, 24/9/13
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại rằng lập trường đã có từ lâu của nước ông là Iran có quyền theo đuổi một chương trình hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Trong một bài diễn văn hôm thứ Ba tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ông Rouhani nói rằng, Iran có quyền được tinh chế uranium.

Nhà lãnh đạo Iran nói rằng ông sẵn sàng mở cửa cho một cuộc đối thoại minh bạch và trực tiếp với Hoa Kỳ và Phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran. Ông nói thêm rằng các võ khí hạt nhân và các võ khí có sức tàn phá đại quy mô không có chỗ trong chủ nghĩa của Iran.

Ông cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Iran vì những tham vọng hạt nhân của họ đã gây phương hại tới nền kinh tế nước ông và khiến nhân dân Iran trở thành nạn nhân.

Bài diễn văn của ông Rouhani đánh dấu sự xuất hiện của ông trên chính trường thế giới. Việc đắc cử của ông hồi tháng Sáu có vẻ như đã thúc đẩy khuynh hướng chính trị mới vươn xa hơn trong cơ chế nắm quyền của Iran.

Hồi sáng thứ Ba, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Barack Obama và ông Rouhani sẽ không mở một cuộc họp có tính cách lịch sử khi các ông có mặt ở New York để tham dự hội nghị của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Giới chức vừa kể nói rằng một cuộc họp sẽ tỏ ra là quá phức tạp cho phái đoàn Iran.

Không có cuộc họp nào được dự trù cho hai nhà lãnh đạo này, nhưng các giới chức Hoa Kỳ không loại trừ khả năng có một cuộc tiếp xúc bất ngờ, ngay cả chỉ một lần bắt tay.

Các nhà lãnh đạo chính phủ Hoa Kỳ và Iran chưa bao giờ gặp nhau kể từ trước cuộc cách mạng Hồi Giáo năm 1979 đã lật đổ Shah hoàng do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Đã từ lâu Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình. Hoa Kỳ và một số đồng minh của họ không đồng ý như vậy, và đã giúp áp đặt nhiều đợt chế tài gây phương hại tới nền kinh tế của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG