Đường dẫn truy cập

Tổng thống Indonesia hứa thay tất cả máy bay quân sự cũ


Quan tài được chuẩn bị cho các nạn nhân vũ rớt máy bay quân sự tại khu dân cư ở thành phố Medan, Indonesia, ngày 1/7/2015.
Quan tài được chuẩn bị cho các nạn nhân vũ rớt máy bay quân sự tại khu dân cư ở thành phố Medan, Indonesia, ngày 1/7/2015.

Không quân Indonesia hôm nay loan báo quyết định ngưng bay đối với phi đội vận tải cơ Hercules sau khi một chiếc C-130 rơi xuống khu dân cư ở thành phố Medan. Tổng thống nước này, ông Joko Widodo cũng hứa thay tất cả những chiếc máy bay quân sự cũ kỹ. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA tại Bangkok, thông tín viên Steve Herman gởi về bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Joko Widodo hứa thay toàn bộ những chiếc máy bay quân sự cũ kỹ sau khi xảy ra thảm họa ở Medan.

Trong một tin nhắn Twitter, nhà lãnh đạo Indonesia nói “Phải có một cuộc đánh giá về tuổi tác của những chiếc máy bay và những hệ thống phòng vệ. Hy vọng chúng ta có thể tránh được thảm hoạ.”

Các nhà phân tích cho rằng những chiếc vận tải cơ nắm giữ một vai trò rất quan trọng đối với lực lượng không quân của Indonesia, là nước có hơn 13.000 hòn đảo.

Hầu hết những chiếc vận tải cơ quân sự chở ít người hơn so với các chuyến bay thương mại. Nhưng chiếc máy bay C-130 bị rơi hôm qua đã cất cánh từ căn cứ Không quân Suwondo với khoảng 120 người, phần lớn là thân nhân của các binh sĩ, cùng với đạn dược.

Hiện trường nơi chiếc C-130 rơi xuống khu dân cư ở thành phố Medan.
Hiện trường nơi chiếc C-130 rơi xuống khu dân cư ở thành phố Medan.

Đại tướng Agus Supriatna, Tư lệnh Không quân Indonesia, cho biết chiếc vận tải cơ đã đánh điện để xin quay lại căn cứ trước khi bị rơi.

"Yêu cầu đó chứng tỏ đã xảy ra một việc không hay. Máy bay đã bị rơi trước khi có thể quay lại căn cứ."

Tại một bệnh viện ở Medan, gia đình các nạn nhân đang ra sức tìm xác người thân. Ông Johnson Halomoan nằm trong số những người này.

"Trên máy bay đó có 5 người bà con của tôi: chị tôi, anh rể tôi và ba đứa con của họ."

Những người mục kích nói rằng chiếc may, được chế tạo từ năm 1964, đã phát nổ trước khi rơi xuống một khách sạn và các căn nhà gần đó. Khoảng 20 người ở dưới đất bị thiệt mạng.

Một người mục kích nói rằng sự tàn phá thật là khủng khiếp và nó làm cho ông tưởng là đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG