Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đức không hài lòng về mối quan hệ với Nga


Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 25/10 nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông không hài lòng về mối quan hệ hiện nay giữa Moscow và Berlin và kêu gọi nỗ lực cải thiện.

Chuyến thăm đầu tiên tới Nga của một Tổng thống Đức kể từ năm 2010 diễn ra trong khi mối quan hệ giữa hai nước vẫn đang căng thẳng vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và cuộc nổi dậy của thành phần ly khai thân Nga ở phía đông Ukraine, cũng như những cáo buộc của Đức về sự can thiệp của Nga vào nền chính trị của nước này, điều mà Moscow phủ nhận.

"Điều thiết yếu là chúng ta sử dụng cơ hội này trong tư cách Tổng thống để tiếp tục đối thoại nhằm cố gắng cải thiện quan hệ song phương của chúng ta hiện đang ở trạng thái không có gì khiến chúng ta hài lòng," ông Steinmeier nói với ông Putin lúc bắt đầu cuộc hội đàm.

"Tôi tin chắc rằng chúng ta cần chống lại sự xa cách vốn đã tăng lên giữa hai nước trong những năm gần đây và để làm được điều đó, chúng ta cần tiếp tục đối thoại và cần những nỗ lực lâu dài từ cả hai phía để tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng."

Ông Steinmeier, người theo Đảng Dân chủ Xã hội từng làm Bộ trưởng Ngoại giao, lâu nay đã kêu gọi tăng cường giao tiếp với Moscow.

Đảng của ông, sẽ trở thành đảng đối lập sau bốn năm tham gia chính phủ liên minh với phe bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel, muốn dần dần nới nỏng những biện pháp chế tài của EU áp đặt lên Moscow vì vai trò của nước này ở Ukraine.

Ông Steinmeier cũng khởi xướng một sáng kiến giải giới mà ông hy vọng sẽ thúc đẩy Nga và Mỹ tiến hành đàm phán về việc giảm vũ khí thông thường.

Bà Merkel, người đã kháng cự những hành động nhằm giảm bớt chế tài đối với Nga, hiện đang cố gắng hình thành một liên minh ba bên với Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ giới doanh nghiệp và Đảng Xanh hoạt động vì môi trường.

Một chính sách mới đối với Nga dường như khó lòng hình thành cho tới khi các cuộc đàm phán liên minh bắt đầu vào cuối tháng 11, nhưng Đảng Xanh nhìn chung ủng hộ lập trường cứng rắn đối với Moscow vì nước này sáp nhập Crimea và ủng hộ chính phủ Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG