Đường dẫn truy cập

Đức, Pháp thúc đẩy Nga, Ukraine đẩy mạnh nỗ lực hòa bình


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại điện Elysee ở Paris, ngày 28/8/2017.

Ngày 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Nga và Ukraine tăng cường những nỗ lực để thực thi thỏa thuận ngưng bắn mong manh tại miền đông Ukraine.

Xung đột giữa các lực lượng Ukraine và những phần tử đòi ly khai được Nga hỗ trợ đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát vào năm 2014. Đức và Pháp đã cố gắng thuyết phục hai bên thi hành thỏa thuận hòa bình đạt được tại Minsk vào năm 2015 nhưng cho đến nay không mấy thành công.

Bà Merkel và ông Macron nêu lên quan ngại là tình hình an ninh tại miền đông Ukraine không được cải thiện kể từ khi có cuộc hội thoại 4 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 22/8 vừa qua.

“Chúng tôi thúc đẩy Tổng thống Putin và Tổng thống Poroshenko tôn trọng hoàn toàn những cam kết, ủng hộ ngưng bắn một cách công khai và rõ ràng và đảm bảo là những chỉ thị thích ứng được gởi đến quân đội và các lực lượng địa phương,” hai vị lãnh đạo đã nói trong một tuyên bố do văn phòng Thủ tướng Đức tại Berlin công bố.

Hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận ngưng bắn vẫn bị vi phạm thường xuyên, trong đó có việc sử dụng vũ khí nặng. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên bảo vệ an toàn cho các quan sát viên từ cơ quan giám sát an ninh OSCE và những quan sát viên này không bị cản trở trong việc tiếp cận những khu vực trong vùng chiến sự.

“Phái bộ quan sát viên OSCE tiếp tục báo cáo những đe dọa đối với nhân viên của OSCE và việc hạn chế tự do di chuyển của họ, đặc biệt trong những khu vực không do chính phủ Ukraine kiểm soát,” bà Merkel và ông Micron nói.

Liên hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đều áp đặt những biện pháp chế tài sâu rộng lên các lãnh vực tài chánh, quốc phòng và năng lượng của Nga để đáp trả việc Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine vào năm 2014 và yểm trợ trực tiếp cho các phần tử đòi ly khai tại miền đông Ukraine.

Moscow phủ nhận có liên hệ trực tiếp trong vụ xung đột dù NATO cho rằng binh sĩ Nga đang yểm trợ cho phiến quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG