Đường dẫn truy cập

Bà Merkel đắc cử nhiệm kỳ thứ tư


Bà Merkel đi bỏ phiếu ở Berlin hôm 24/9.

Phe bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel giành thắng lợi thứ tư liên tiếp hôm 24/9 trong cuộc bầu cử còn chứng kiến một đảng cực hữu lần đầu tiên giành ghế tại quốc hội trong vòng hơn một nửa thế kỷ.

Reuters dẫn kết quả thăm dò cử tri rời phòng phiếu cho biết rằng phe bảo thủ, gồm Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel cùng đồng minh là Đảng Liên đoàn Xã hội Thiên chúa giáo (CSU), giành được 32,5% số phiếu, biến phe này trở thành nhóm lớn nhất trong quốc hội.

Sau các kết quả gây sốc năm ngoái, gồm người Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên hiệp châu Âu và ông Trump đắc cử, nhiều người giờ hướng về bà Merkel với hy vọng bà sẽ giúp khôi phục trật tự phương Tây và lãnh đạo châu Âu thời kỳ hậu Brexit.

Theo Reuters, đối thủ “bám” sát phe bảo thủ là đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) với 20% số phiếu, thấp nhất thời kỳ hậu chiến tranh.

Trong khi đó, đảng cực hữu Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) đã gây sốc khi đứng vị trí thứ ba và lần đầu tiên tiến vào quốc hội Đức với 13,5% số phiếu.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG