Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine cảnh báo thế chiến nếu Nga xâm lăng Ukraine


Ông Leonid Kravchuk (trái), tổng thống đầu tiên của Ukraine nói chuyện với Thông tín viên VOA Steve Herman tại Kyiv
Ông Leonid Kravchuk (trái), tổng thống đầu tiên của Ukraine nói chuyện với Thông tín viên VOA Steve Herman tại Kyiv
Tổng thống đầu tiên của Ukraine, ông Leonid Kravchuk, cảnh báo rằng nếu Nga xâm lăng lục địa nước ông thì đó có thể là bước khởi đầu của Thế Chiến Thứ Ba. Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho thông tín viên Steve Herman đài VOA tại Kyiv, ông Kravchuk cũng nói rằng ông không hối tiếc về việc đã ký từ bỏ võ khí hạt nhân của Ukraine.

Ông Kravchuk với tư cách là nhà lãnh đạo đầu tiên của quốc gia Ukraine độc lập cảnh báo rằng chiến tranh sẽ lan xa ra khỏi nước ông nếu binh sĩ Nga vượt qua biên giới.

Ông Leonid Kravchuk, phát biểu với đài VOA tại thủ đô Ukraine, hôm thứ Ba, rằng ông vẫn còn hy vọng là áp lực của quốc tế có thể ngăn ngừa hành động xâm lấn hơn nữa sau khi Nga chiếm quyền kiểm soát bán đảo Crinea của Ukraine.

Ông Kravchuk nói rằng Tổng thống Vladimir Putin của Nga “sẽ không thỏa mãn khi chỉ chiếm Ukraine. Đó sẽ không phải là điểm dừng lại … và hành động này có thể là bước khởi đầu của Thế Chiến Thứ Ba.”

Mặc dầu Nga phủ nhận kế hoạch hành động quân sự thêm nữa tại Ukraine, họ đã di chuyển binh sĩ tới biên giới giữa hai nước, mà Moscow nói là các cuộc tập trận.

Một số người Ukraine và các nhà phân tích an ninh đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể sẽ tìm cách nắm quyền kiểm soát các phần đất của Ukraine hay gần Moldova là nơi có số dân sắc tộc Nga đáng kể.

Một số người trong nước và ở nước ngoài đã nêu nghi vấn là nếu ông Kravchuk, trong cương vị tổng thống hai thập niên trước đây, đã không đồng ý gởi tới Nga 1800 đầu đạn hạt nhân mà họ thừa hưởng sau khi tách ra khỏi Liên Xô thì Ukraine giờ đây sẽ không phải đối diện với một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với đồng minh cũ của họ.

Tuy nhiên ông Kravhuk nói ông đã ủng hộ và sẽ còn ủng hộ việc loại bỏ võ khí hạt nhân.” Và đó là lý do tại sao ông đã ký một hiệp định tại Moscow, với Tổng thống Nga lúc đó là ông Boris Yeltsin và Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton để loại bỏ tất cả võ khí hạt nhân khỏi Ukraine.

Để đổi lại việc từ bỏ kho võ khí hạt nhân lớn hàng thứ ba trên thế giới vào lúc đó, Ukraine, sau Biên bản Ghi nhớ Budapest, đã nhận được bảo đảm chủ quyền từ cả Nga lẫn các cường quốc Phương Tây.

Việc Nga sáp nhập Crimea, sau một cuộc trưng cầu dân ý vội vã giữa lúc xáo trộn chính trị xảy ra ở Kyiv, đã vi phạm thỏa thuận đó - theo Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.

Ông Kravchuk, Tổng thống Ukraine từ năm 1991 tới 1994, kêu gọi Phương Tây áp đặt các biện pháp chế tài cứng rắn hơn, vì hành động của Nga và mối đe dọa quân sự mà Nga đã gây ra.

Ông nói rằng mặt khác Nga có thể “vượt quá lằn ranh” và hậu quả sẽ nguy hiểm không phải chỉ cho Ukraine, mà còn cho thế giới.”

Ông Kravchuck, một giới chức Cộng Sản hàng đầu tại Ukraine cho tới khi Liên Xô tan rã, đã đưa ra những lời lẽ gay gắt để mô tả Tổng thống Putin, người mà ông nhớ như một viên chức KGB xách cặp cho những người khác.

Ông Kravchuk nói rằng ông Putin “hấp thụ những phương pháp tệ hại nhất của KGB, mà ông nói là chịu trách nhiệm về việc đàn áp và tất cả những hành vi tàn nhẫn khác đã xảy ra tại Liên bang Xô viết. Ông Kravchuk nói rằng thế giới nên nhớ rằng ông Putin “được nuôi dưỡng trong tổ chức này.”

Ông Kravchuk, hiện là Chủ tịch danh dự hội bạn của Ukraine với Trung Quốc, nói rằng ông hiểu được việc bỏ phiếu trắng của Trung Quốc tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý thân Nga tại Crimea là bất hợp pháp. Ông nói rằng quyết định của Trung Quốc không bỏ phiếu phủ quyết cùng với Nga, đồng minh truyền thống của họ, thật sự là một thắng lợi nhỏ cho Ukraine.

Ông Kravchuk nói rằng Trung Quốc có chung một biên giới dài với Nga và muốn hòa thuận với một nước láng giếng ngày càng trở nên hiếu chiến – một tình huống mà ông nói rằng nhân dân Ukraine chắc chắn có thể cảm thông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG