Đường dẫn truy cập

Ukraine: Đề tài tham luận khi TT Obama dự hội nghị ở châu Âu


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến châu Âu hôm thứ Hai để dự các cuộc hội nghị của khối G-7 và Liên hiệp châu Âu, Thông tín viên VOA Michael Bowman tường thuật rằng các cuộc họp được dự kiến sẽ bị lu mờ vì sự kiện Nga sát nhập bán đảo Crimea và mối đe dọa về sự xâm lấn của Nga xa hơn nữa vào lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi Nga siết chặt quyền lực ở Crimea và tiếp tục triển khai sức mạnh quân sự, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU), hy vọng ngăn chận bất cứ sự tiến quân mới nào nữa của Nga. Tổng thống Obama nói:

“Thế giới đang theo dõi với tâm trạng rất quan ngại khi Nga đóng quân theo cách thức có thể dẫn đến sự xâm nhập thêm nữa vào lãnh thổ miền nam và miền đông Ukraine. Vì lý do này, chúng tôi đang cùng các nước đối tác ở châu Âu khai triển các hoạt động quan trọng thêm nữa để có thể ứng phó nếu Nga tiếp tục làm cho tình hình leo thang.”

Cố vấn Anh ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice nói chắc chắn là chính quyền tập trung vào các cuộc tham vấn trong tuần này:

“Các phiên họp này rõ ràng diễn ra trong bối cảnh Nga can thiệp vào Ukraine. Điều sẽ làm cho toàn thế giới thấy rõ là Nga ngày càng bị cô lập.”

Với việc Nga tập trung lực lượng đông đảo dọc theo biên giới miền đông của mình, Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc xâm lấn thêm nữa. Bộ trưởng Ngoại giao tạm quyền Andrii Dreshchytsia nói:

“Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng. Chính phủ Ukraine đang cố gắng vận dụng mọi biện pháp ngoại giao và hòa bình để Nga dừng bước. Vào thời điểm này, khi quân Nga xâm lấn Ukraine từ hướng đông, chúng tôi sẽ khó lòng yêu cầu người dân Ukraine sống ở đó đừng đáp ứng một cuộc xâm lăng quân sự.”

Tuần trước, Hoa kỳ đã siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga. Moscow đáp ứng với các lệnh cấm du hành nhắm vào các giới chức cao cấp và các nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ McCain, nhân vật đang thúc giục Hoa Kỳ gia tăng sự trợ giúp Ukraine. Ông nói:

“Tôi không thấy có gì là sai trong việc cung cấp sự trợ giúp cả thiết bị sát thương và không sát thương cho chính phủ Ukraine, chính phủ của một nước vừa bị xâm chiếm và chia cắt.”

Cuộc khủng hoảng Ukraine chắc chắn sẽ là điểm chính của các cuộc bàn cãi tại Quốc hội Mỹ khi các nhà lập pháp trở lại họp vào thứ Hai này, sau kỳ nghỉ một tuần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG