Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ Thái Bình Dương chống dịch ‘không ràng buộc’


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu hôm 3/8/2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu hôm 3/8/2021.

Phát biểu qua video hôm 6/8, Tổng thống Joe Biden nói rằng các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ nhận được vaccine COVID-19 do Hoa Kỳ viện trợ cho mà không có ràng buộc chính trị, theo Reuters

Tổng thống Biden nói với Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương rằng Hoa Kỳ sẽ tài trợ “nửa tỷ” liều vaccine Pfizer COVID-19 cho chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX bắt đầu từ tháng này, một số trong số đó sẽ được chuyển đến Thái Bình Dương.

“Chúng tôi không kèm theo bất kỳ ràng buộc hay điều kiện nào với những liều vaccine này - đây là về việc cứu mạng người”, ông Biden nói trên diễn đàn trực tuyến với sự tham dự của các nhà lãnh đạo của một số quốc gia bao gồm Fiji, Papua New Guinea, Australia và New Zealand.

Ông Biden nói rằng Hoa Kỳ cam kết giảm đáng kể lượng khí thải trước năm 2030, một vấn đề đáng quan tâm của của quốc đảo thấp gần mực nước biển, đồng thời giúp các cộng đồng dễ bị tổn thương xây dựng khả năng phục hồi.

Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia trong khu vực.

“Một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và thông thoáng là điều quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của mỗi quốc gia chúng ta và đối với tất cả tương lai chung của chúng ta”, ông nói.

Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương theo truyền thống là tổ chức liên chính phủ có ảnh hưởng nhất ở Thái Bình Dương, mặc dù gần 1/3 trong số 18 thành viên cho biết năm nay họ rời nhóm vì tranh chấp lãnh đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG