Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan về nước sau cuộc thảo luận về Taliban ở Qatar


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã trở về nước sau chuyến đi thăm Qatar 2 ngày, nơi ông thảo luận về việc phe Taliban có thể sẽ mở một văn phòng chính trị ở Qatar nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình của Afghanistan.

Ông Karzai đã họp với hoàng thân Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani của Qatar hôm Chủ nhật, để thăm dò các sáng kiến hòa bình và đầu tư của Qatar ở Afghanistan.

Ông Karzai đến Qatar hôm thứ Bảy cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Zalmai Rassoul và Chủ tịch Hội đồng Hòa bình Salahuddin Rabani.

Tổng thống Afghanistan từ lâu vẫn khẳng định rằng bất cứ tiến trình hòa đàm nào với phe Taliban, đều phải do người Afghanistan dẫn đầu. Trước đây, ông đã phản đối nhóm chủ chiến này về địa điểm họp bên ngoài Afghanistan.

Liên hiệp quốc hoan nghênh chuyến đi Qatar của Tổng thống Karzai và lại đưa ra lời kêu gọi phe Taliban ngồi vào bàn thương thảo.

Ông Karzai nhấn mạnh rằng ông sẽ chỉ khởi sự đàm phán với nhóm Taliban nếu nhóm này cắt mọi liên hệ với tổ chức al-Qaida và từ bỏ đường lối bạo động.

Tuy nhiên, phe Taliban nhiều lần từ chối đàm phán với chính quyền của ông Karzai, gọi chính quyền này là một ‘chế độ bù nhìn’ của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Một phát ngôn viên phe Taliban nói với thông tấn xã Pháp rằng việc nhóm này mở bất cứ văn phòng nào ở Qatar không liên quan gì đến Tổng thống Afghanistan, mà là vấn đề giữa Taliban và chính phủ Qatar. Phát ngôn viên này cũng nói rằng không có bất cứ đại diện nào của Taliban có mặt ở Qatar gặp hay thảo luận với ông Karzai.

Liên minh quốc tế chiến đấu ở Afghanistan đang trong quá trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng quốc gia Afghanistan, vì gần như toàn bộ binh sĩ tác chiến sẽ rời nước này khoảng cuối năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG