Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Mỹ cân nhắc vấn đề bản quyền mẫu DNA người


Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm nay sẽ nghe tranh luận về vấn đề liệu các nhà khoa học có được giữ quyền sở hữu trí tuệ độc quyền, được gọi là bằng sáng chế, gien của con người hay không.

Sự việc này bao gồm hai bản quyền sáng chế do công ty Myriad Genetics nắm giữ về hai gien của con người có liên hệ đến ung thư vú hoặc buồng trứng khi biến thể hoặc thay đổi thành một dạng khác.

Công ty này, và các tổ chức cộng tác trong ngành công nghệ sinh học, nói rằng họ sẽ bị mất hàng tỉ đôla đã đầu tư vào chương trình phát triển các phương thức chữa trị những căn bệnh này và vắc xin phòng bệnh.

Tuy nhiên bên phản đối, trong đó Liên hiệp Tự do Dân sự Hoa Kỳ và Quỹ quyền sáng chế công, nói rằng công nhận bản quyền như vậy sẽ không cho phép các nhà khoa học có được những thông tin có thể giúp đưa đến những phát minh và đột phá trong y học nhanh hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG