Đường dẫn truy cập

Tử vong hằng năm vì hút thuốc ở TQ lên tới 3,5 triệu trước năm 2030


Một người đàn ông Trung Quốc hút thuốc bên ngoài một nhà thờ ở Bắc Kinh

Một phúc trình mới dự báo rằng số người chết hàng năm từ việc hút thuốc lá sẽ lên tới 3,5 triệu người mỗi năm ở Trung Quốc trong vòng 2 thập niên tới.

Phúc trình này được các chuyên gia quốc tế và Trung Quốc soạn thảo và được công bố ngày hôm nay, vài ngày trước thời hạn chót mà Tổ chức Y tế Thế giới đã đề ra để Trung Quốc cấm hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà nơi công cộng.

Chắc chắn Trung Quốc sẽ không thể đáp ứng được thời hạn chót là ngày Chủ nhật tới, đây là một trong số các điều kiện mà họ phải tuân thủ khi được kết nạp vào Tổ chức Y tế Thế giới cách đây 5 năm.

Dự báo cho năm 2030 được so sánh với khoảng 1,2 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá ở Trung Quốc hiện nay.

Phúc trình này cho biết vào năm 2030, tỷ lệ tử vong vì hút thuốc lá sẽ chiếm khoảng 25% tổng số người thiệt mạng ở nước này so với khoảng từ 2% đến 3% người chết vì bệnh AIDS.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG