Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia tiến hành giải giới vũ khí hóa học Syria


Ðoàn xe của các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học OPCW băng biên giới từ Libăng sang Syria, ngày 1/10/2013.
Ðoàn xe của các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học OPCW băng biên giới từ Libăng sang Syria, ngày 1/10/2013.
Các chuyên gia quốc tế đang ở Damascus đã bắt đầu một nhiệm vụ chưa từng có được Liên hiệp quốc hậu thuẫn nhằm giám sát việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học, gọi tắt là OPCW, có trụ sở ở Hà Lan, đi trên những chiếc xe của Liên hiệp quốc, rời khỏi khách sạn họ trú ngụ ở Damascus hôm nay để làm công tác của họ lần đầu tiên kể từ lúc họ đến Syria trước đó một ngày.

Không có thông báo nào cho biết họ đi đến địa điểm nào.

Toán công tác này gồm 19 chuyên gia của OPCW và 14 nhân viên của Liên hiệp quốc.

Syria hứa hợp tác trong cuộc giải giới được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua hồi tháng trước này.

Ðây là lần đầu tiên OPCW đứng trước thách thức phải tiêu hủy một kho vũ khí hóa học lớn trong một thời gian rất hạn chế giữa một cuộc nội chiến.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đặt ra mục tiêu ban đầu để các thanh sát viên xác minh khai báo của Syria về các địa điểm vũ khí hóa học và vô hiệu hóa khả năng sản xuất vũ khí hóa học của Syria trong tháng 11.

Tiếp đến Syria phải để cho toàn bộ kho vũ khí hóa học của họ bị tiêu hủy trước giữa năm tới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đồng ý từ bỏ vũ khí hóa học trước áp lực của quốc tế sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 21 tháng 8 gần Damascus giết chết hàng trăm thường dân.

Hoa Kỳ và các đồng minh quy lỗi vụ tấn công cho các lực lượng của ông Assad, trong khi Tổng thống Assad và đồng minh chính của ông là Nga quy lỗi cho phe nổi dậy.

Hoa Kỳ đã phản ứng trước vụ tấn công hôm 21 tháng 8 bằng đe dọa hành động quân sự đối với chính phủ Syria. Nga đã đáp lại đe dọa của Hoa Kỳ bằng việc thuyết phục ông Assad phải từ bỏ kho vũ khí hóa học mà trước đó Syria không khai báo và thỏa thuận với Washington nhằm tránh một hành động quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG