Đường dẫn truy cập

Tòa yêu cầu Fukushima bồi thường hàng triệu đôla cho cư dân


Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO)

Một tòa án Nhật ra phán quyết yêu cầu bồi thường hàng triệu đôla cho hàng ngàn cư dân sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi họ mất nhà cửa và sinh kế trong cuộc khủng hoảng bức xạ năm 2011 do sóng thần gây ra.

Tòa án yêu cầu chính phủ và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), điều hành nhà máy Fukushima, phải trả 4,5 triệu đôla cho 3.800 nguyên đơn vì công ty này không thực hiện các biện pháp cải tiến về an toàn, mặc dù giới lãnh đạo biết nguy cơ xảy ra sóng thần lớn có ảnh hưởng đến nhà máy.

Phán quyết này kết thúc vụ kiện tập thể lớn nhất từ trước đến nay do thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima gây ra. Hàng chục vụ kiện tương tự liên quan đến 12.000 người vẫn đang chờ giải quyết.

Tòa án ủng hộ lập luận của các nguyên đơn, cho rằng thảm họa có thể tránh được nếu TEPCO chuyển các máy phát điện diesel khẩn cấp đặt ở tầng hầm đến một vị trí cao hơn và củng cố các tòa nhà chứa lò phản ứng để nước không thể thoát ra, dựa trên một cuộc nghiên cứu năm 2002, đề nghị nhà máy nên tuân thủ những đề nghị thay đổi đó.

Trận sóng thần năm 2011 đã làm hư hại hệ thống làm mát lò phản ứng hạt nhân và các máy phát điện dự phòng lụt mà nếu không bị hỏng, có thể giữ cho nhà máy hoạt động sau khi sóng thần ập vào tiếp theo sau trận động đất.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án, ông Kazuhiro Okuma, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Hạt nhân nói ông không chắc chính phủ có kháng cáo phán quyết này hay không.

Phán quyết này theo sau một quyết định tương tự của Toà án hồi tháng 3, buộc chính phủ và công ty TEPCO phải trả 336.000 đôla cho 62 người từng cư ngụ tại Fukushima. Trong một phán quyết khác vào tháng trước, tòa ra lệnh cho TEPCO trả 3,4 triệu đôla cho khoảng 45 cựu cư dân Fukushima.

XS
SM
MD
LG