Đường dẫn truy cập

Tòa án Nhật tuyên bố chính phủ chịu trách nhiệm vụ Fukushima


Tepco từ lâu đã bị chỉ trích vì không màng đến đe dọa của thiên tai đối với nhà máy Fukushima và cả công ty lẫn chính phủ đều bị chỉ trích trong việc xử lý cuộc khủng hoảng.

Một Tòa án Nhật Bản ngày 17 tháng 3 phán quyết Công ty Điện lực Tokyo Tepco và chính phủ phải chịu trách nhiệm vì sơ suất trong vụ kiện đòi bồi thường trong tai họa hạt nhân Fukushima. Truyền thông Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên Tòa án tuyên phán nhà nước chịu trách nhiệm.

Tòa án Maebashi, phía bắc Tokyo tuyên án nghiêng về phía 137 người sơ tán đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần khi họ phải rời bỏ nhà cửa vì phóng xạ tại nhà máy Fukushima Daiichi của Tepco sau trận động đất và sóng thần cách đây 6 năm, báo Mainichi và các cơ quan truyền thông khác của Nhật loan tin này.

Trong bối cảnh các tòa án tuyên phán có lợi cho các nguyên đơn và cấp tiền bồi thường do tai họa gây nên, đây là lần đầu tiên tòa công nhận chính phủ chịu trách nhiệm, báo Mainichi nói.

Tepco từ lâu đã bị chỉ trích vì không màng đến đe dọa của thiên tai đối với nhà máy Fukushima và cả công ty lẫn chính phủ đều bị chỉ trích trong việc xử lý cuộc khủng hoảng.

Tepco nói sẽ xem lại nội dung bản án trước khi phản hồi.

Vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ tăng gần gấp đôi con số ước tính chi phí liên quan đến tai họa, ở mức 188 tỉ đô la, gia tăng áp lực lên Tepco buộc công ty phải cải cách và cải thiện hoạt động.

Đây là tai họa hạt nhân tệ hại nhất trên thế giới kể từ vụ Chernobyl vào năm 1986. Ba lò phản ứng tại nhà máy Fukushima của Tepco bị tan chảy sau khi trận động đất mạnh 9 độ Richter gây sóng thần tàn phá một dải bờ biển đông bắc Nhật Bản làm hơn 15.000 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG