Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc xem xét ngăn chặn các thương vụ ‘đảo ngược’ thuế


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói nếu Quốc hội không chịu hành động thì chính quyền sẽ xem xét những lựa chọn khả dĩ để đối phó với vấn nạn mà ông gọi là 'những công ty đào tẩu'

Tòa Bạch Ốc cho biết họ không định thời gian biểu để hành động về những thương vụ ‘đảo ngược’ thuế của các công ty lớn mà trong đó các công ty này về cơ bản từ bỏ trụ sở chính của mình tại Mỹ để tránh phải đóng nhiều thuế.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest, hôm thứ Ba, nói rằng nếu Quốc hội không chịu hành động thì chính quyền của Tổng thống Obama sẽ xem xét những lựa chọn khả dĩ để đối phó với vấn nạn mà ông gọi là "những công ty đào tẩu."

Một số công ty Mỹ mua lại các công ty nước ngoài để sáp nhập ở nước ngoài, và Tòa Bạch Ốc cho rằng như vậy là không công bằng với những đối thủ Mỹ hay người đóng thuế Mỹ làm việc chăm chỉ. Lối hoạt động này là hợp pháp và mang lại thêm thu nhập không chỉ cho công ty mà còn cho giới chủ ngân hàng và những người khác tham gia.

Bình luận của Tòa Bạch Ốc về những thương vụ này được đưa ra trước bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew vào thứ Hai tuần sau về những thương vụ đảo ngược công ty.

Một số chuyên gia đề nghị chính quyền và Bộ Tài chính có thể làm chậm tốc độ những thương vụ đảo ngược công ty bằng cách xem trái phiếu mà một công ty phát hành ở Mỹ là vốn sở hữu. Sự thay đổi này sẽ khiến các công ty khó đạt được sở hữu cổ phần nước ngoài đa số cần thiết để sáp nhập ở nước ngoài trong một thỏa thuận đảo ngược.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một nhà lập pháp độc lập từ bang Vermont, cũng nói các công ty thực hiện những thương vụ đảo ngược sẽ không được phép cạnh tranh giành các hợp đồng liên bang.

Một số nhà lập pháp Cộng hòa và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói rằng những thương vụ đảo ngược là một triệu chứng của vấn đề lớn hơn, đòi hỏi phải có cải cách thuế khóa toàn diện để giải quyết. Tổng thống Barack Obama đã đồng ý thảo luận về cải cách thuế khóa lớn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG