Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến


Kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến lúc ban đầu.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết nền kinh tế Mỹ tăng 4,2% trong quý từ tháng 4 cho tới tháng 6, nhanh hơn mức 4% đã được dự báo trước đó.

Cơ quan này của chính phủ Mỹ nói mức tăng trưởng cao hơn là do đầu tư được đổ nhiều hơn vào lĩnh vực xây cất các tòa nhà mới, mua máy móc và đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu.

Phúc trình này cũng cho biết là nền kinh tế Mỹ tiến nhanh hơn cũng nhờ giới tiêu thụ tăng chi tiêu, Mỹ xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn, và mức chi tiêu của các cấp chính quyền địa phương và tiểu bang cũng gia tăng.

Mức tăng trưởng trong quý thứ nhì diễn ra sau khi nền kinh tế Mỹ co cụm ở mức 2,1% hàng năm trong 3 tháng đầu năm, một phần vì mùa Đông khắc nghiệt một cách bất thường.

Các nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng sẽ ở mức 3% trong nửa năm cuối của năm 2014, mãi tới năm sau.

Thị trường lao động Mỹ đã tạo được thêm công ăn việc làm một cách nhanh chóng, giữa lúc giới chủ nhân trung bình mướn thêm 244,000 công nhân viên mới mỗi tháng tính từ tháng Hai, đà tăng bán niên khả quan nhất, tính từ năm 2006.

Bất chấp điều đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 6,2%, cao so với các tiêu chuẩn trong lịch sử, với gần 10 triệu người lao động bị thất nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG