Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc sắp công bố quyết định về chương trình DACA


Biểu tình ủng hộ DACA trước Tòa Bạch Ốc 3/9/2017.
Biểu tình ủng hộ DACA trước Tòa Bạch Ốc 3/9/2017.

Dự kiến Tòa Bạch Ốc sẽ công bố quyết định về số phận của những người nhập cư không có giấy tờ vào thứ Ba 5/9, trong chương trình thi hành luật Hoãn Hành động đối với những người nhập cư lúc còn nhỏ, còn gọi tắt là DACA.

Mặc dù vấp phải sự phản đối ngày càng tăng, nhưng theo các bản tin của truyền thông thì Tổng thống Trump đang tiến tới chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người nhập cư không có giấy tờ thời còn nhỏ, khỏi bị trục xuất trong 5 năm qua.

Các giới chức nói với các nhà báo rằng đề xuất mới có thể được hoãn lại 6 tháng để Quốc hội có thời gian xem xét vấn đề.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói:

"Tôi xin nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng nếu ông Trump xúc tiến quyết định vô cùng tàn nhẫn này thì chúng tôi sẽ thông qua một dự luật bảo vệ những người trẻ DACA và làm cho chương trình này có hiệu lực vĩnh viễn."

Trước đây, các nhà lập pháp Mỹ không tham gia vào việc thiết lập chương trình DACA. Chương trình này đã được cựu Tổng thống Barack Obama lập ra qua một sắc lệnh.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói ông tin rằng Quốc hội nên đưa ra một giải pháp để bảo vệ những người thuộc thành phần DACA.

Dự kiến sẽ có một cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Ba 5/9 để hỗ trợ chương trình DACA và những đương đơn của chương trình này – ước lượng gồm 800.000 người trên khắp nước Mỹ đã được đưa vào Hoa Kỳ mà không có giấy tờ hợp lệ từ khi còn nhỏ.

Các cuộc biểu tình tương tự dự kiến sẽ diễn ra ở nhiều thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG