Đường dẫn truy cập

Iran chỉ trích các biện pháp cấm vận mới của EU


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast
Iran đã lên tiếng chỉ trích những biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm gây áp lực buộc nước này phải dừng chương trình hạt nhân của mình.

Hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết, các biện pháp trừng phạt mới do Liên minh Châu Âu áp đặt là "vô nhân đạo" và sẽ không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của Iran.

Các biện pháp trừng phạt của EU công bố ngày hôm qua cấm giao dịch tài chính với ngân hàng của Iran, trừ khi những giao dịch này là hàng cứu trợ nhân đạo và được chấp thuận trước.

Các biện pháp cũng bao gồm việc siết chặt hơn những hạn chế khi giao dịch với ngân hàng trung ương Iran, một lệnh cấm nhập khẩu khí thiên nhiên của Iran, và một lệnh cấm xuất khẩu chất bôi trơn graphit và kim loại mà Iran có thể sử dụng cho chương trình vũ khí của nước này.

Một tuyên bố của EU nói rằng các biện pháp trừng phạt là để đáp lại điều mà khối 27 quốc gia thành viên này gọi là "vi phạm trắng trợn" của Iran đối với những nghĩa vụ quốc tế và từ chối hợp tác với cơ quan hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Iran đã tham gia vào ba vòng đàm phán với 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ cộng thêm Đức kể từ tháng Tư, nhưng đã từ chối không dừng chương trình tinh chế uranium trừ khi các biện pháp trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

Tehran phủ nhận các cáo buộc của phương Tây rằng nước này đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình năng lượng dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG