Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: Hàng hoá mùa lễ sẽ thiếu, lên giá vì chuỗi cung ứng tắc nghẽn do COVID


Hàng bị kẹt tại Cảng Long Beach- Los Angeles, California, vì COVID-19, ngày 7/4/2021.
Hàng bị kẹt tại Cảng Long Beach- Los Angeles, California, vì COVID-19, ngày 7/4/2021.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc đang tập trung tháo gỡ những tắc nghẽn về chuỗi cung ứng toàn cầu cảnh báo người Mỹ có thể phải đối mặt với giá cả cao hơn và tình trạng thiếu hàng trong mùa Giáng Sinh này.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp, một phần do đại dịch COVID-19 toàn cầu, không chỉ đe dọa làm giảm mức chi tiêu của Mỹ trong thời buổi quan trọng này, mà còn là một nguy cơ chính trị cho Tổng thống Joe Biden.

Tòa Bạch Ốc đã nỗ lực chặn đứng lạm phát do tắc nghẽn nguồn cung gây ra và thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào tháng 6 năm nay.

Người tiêu dùng Mỹ có thể phải kiên nhẫn và linh động, các quan chức Tòa Bạch Ốc nói.

“Sẽ có nhiều mặt hàng không thể có được,” một quan chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói với Reuters khi được hỏi về chuyện mua bán trong những ngày lễ cuối năm.

Dữ liệu Bộ Lao động cho thấy trong tháng 8 người Mỹ làm lương mỗi giờ ít hơn 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức cầu của người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh, vượt qua các đối thủ toàn cầu, và chính quyền ông Biden hy vọng toàn bộ nền kinh tế sẽ tăng trưởng 7,1% trong lúc lạm phát đã lên mức cao nhất kể từ những năm 1980.

Các chiến lược gia đảng Cộng hòa dựa vào tình trạng hiện nay để chỉ trích chính sách của Tổng thống Biden là gây ra lạm phát và cản trở nỗ lực của ông Biden muốn đẩy mạnh gói chi tiêu nhiều ngàn tỉ đô la qua Quốc hội trong những ngày tới.

Ông Trump, người được xem là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống 2024, cũng lên tiếng chỉ trích bằng một loạt email thông qua ủy ban hành động chính trị của ông mang tên Cứu nước Mỹ.

Một cuộc thăm dò của Quinnipiac công bố tuần trước cho thấy ông Biden đang mất lòng tin của công chúng về kinh tế, chỉ 29% dân chúng cho rằng kinh tế Mỹ đang trong tình trạng “tốt” hay “tuyệt hảo”, so với 35% trong tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG