Đường dẫn truy cập

Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ phán quyết ủng hộ quyền người đồng tính


Nhà hoạt động Vin Testa phất cờ 7 sắc cầu vồng trước Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 6, 2013.
Nhà hoạt động Vin Testa phất cờ 7 sắc cầu vồng trước Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ, ngày 26 tháng 6, 2013.
Những người ủng hộ quyền người đồng tính quyền đang ăn mừng phán quyết của Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ phán quyết rằng, chính phủ liên bang không được giới hạn định nghĩa hôn nhân là chỉ cho những cặp vợ chồng khác giới.

Phán quyết của tòa án có nghĩa là những cặp đồng tính kết hôn hợp pháp có quyền được hưởng những phúc lợi liên bang mà các cặp dị tính vẫn được hưởng, chẳng hạn như ưu đãi về thuế, y tế và hưu bổng.

Quyết định này vô hiệu hóa một điều khoản của Luật Bảo vệ Hôn nhân liên bang nhưng không bắt buộc tất cả các tiểu bang phải công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp.

Hôn nhân đồng giới được, hoặc sẽ được hợp pháp, ở 13 tiểu bang và khu vực thủ đô Washington (DC).

Trong một vụ kiện khác, Tòa án tối cao nói rằng, phán quyết của tòa án cấp thấp hơn bác bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới của bang California là không thể bị kháng cáo. Ðiều đó có nghĩa là hôn nhân đồng tính có thể sẽ tiếp tục được cho phép ở bang này.

Nhưng Tòa án Tối cao không phán quyết về tính hợp pháp toàn diện của lệnh cấm hôn nhân đồng giới ở California cũng như ở 36 bang khác.

Các thẩm phán đã bỏ phiếu 5-4 cho cả hai phán quyết nói trên. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong phiên xử cuối cùng trước khi Tòa án nghỉ hè.

Luật hôn nhân liên bang năm 1996, tên viết tắt là DOMA, định nghĩa hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ. Năm 2011, chính quyền Obama từ bỏ việc bênh vực cho luật này nhưng vẫn tiếp tục thực thi.

Sau phán quyết ngày hôm nay, Tổng thống Barack Obama cho biết Tòa án Tối Cao đã “đã sửa cái sai, và nhờ đó mà đất nước của chúng ta tốt đẹp hơn.'' Ông nói thêm phán quyết chỉ áp dụng cho hôn nhân dân sự và không thay đổi cách thức mà các tổ chức tôn giáo định nghĩa về tính thiêng liêng của hôn nhân.

Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa ở các bang California, Connecticut, Delaware, thủ đô Washington, Iowa, Maine, Maryland, Massachusetts, Minnesota, New Hampshire, New York, Rhode Island, Vermont và Washington.

VOA Express

XS
SM
MD
LG