Đường dẫn truy cập

Tòa án quốc tế mở phiên xử ông Ratko Mladic


Ông Ratko Mladic bị truy tố về 11 tội danh trong đó có tội diệt chủng
Ông Ratko Mladic bị truy tố về 11 tội danh trong đó có tội diệt chủng
Các công tố viên Liên hiệp quốc sẽ mở phiên xử viên chỉ huy người Serb ở Bosnia trong thời chiến tranh, ông Ratko Mladic, vào thứ Hai, với nhân chứng đầu tiên ra khai chứng trong phiên xử ông về tội ác chiến tranh.

Ông Elvedin Pasic, một người Hồi giáo Bosnia sẽ kể lại trước tòa án La Haye làm thế nào ông sống sót trong vụ binh sĩ người Serb ở Bosnia hành quyết 150 người đàn ông trong làng Grabovica ở miền bắc vào năm 1992. Vào lúc đó ông mới 14 tuổi.

Ông Mladic bị truy tố về 11 tội danh trong đó có tội diệt chủng, liên quan đến các tội ác trong vụ xung đột sắc tộc kéo dài 3 năm ở Bosnia-Herzegovina, bắt đầu vào năm 1992.

Hôm Chủ nhật, hàng ngàn người ở Bosnia đã đánh dấu kỷ niệm vụ diệt chủng ở Srebrenica vào năm 1995, bằng một cuộc tuần hành ngang qua vùng núi mà người Hồi giáo đã băng qua lúc chạy trốn lực lượng người Serb tràn vào khu vực được Liên hiệp quốc bảo vệ.

Các binh sĩ Serbia đã giết khoảng 8.000 người đàn ông Hồi giáo ở Srebrenica vào tháng 7 năm 1995. Các hố chôn tập thể được phát hiện trong khu vực này sau chiến tranh.

Đối với ông Sabahudin Isic, người sống sót trong vụ thảm sát, cuộc tuần hành hôm Chủ nhật đã gợi lại những hồi ức đau lòng. Ông nói:

“Thật là cảm giác rất nặng nề đối với tôi. Tôi không thể diễn tả bằng lời cảm giác của tôi trong lúc này, tôi cảm nhận gì trong lòng. Nhất là khi đi ngang qua nơi tôi đã bị bắt giữ và nơi hàng trăm người bị bỏ lại phía sau, bị chết và bị tàn sát.”

Diễn viên điện ảnh Mỹ Angelina Jolie, người đã đạo diễn cuốn phim đầu tay ở Bosnia, đến thủ đô Sarajevo, hôm thứ Bảy để dự liên hoan phim. Cuốn phim của Angelina Jolie ‘In the Land of Blood and Honey’ nói về nổi đau khổ của phụ nữ trong cuộc chiến ở Bosnia. Cô sẽ gặp gỡ các nhà làm phim trẻ người Bosnia ở Sarajevo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG